276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

Bí Quyết Thống Lĩnh Thị Trường Với Ma Trận Ansoff

ma trận ansoff

Trong quá trình xây dựng và phát triển, chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng từng phải đứng trước hai sự lựa chọn là phát triển sản phẩm hay mở rộng thị trường. Vậy các doanh nghiệp đã lựa chọn phương án nào, tại sao họ lại lựa chọn điều đó và nó có thực sự tốt cho họ hay không? Để giải đáp những câu hỏi này, các doanh nghiệp đã phải nhờ đến sự trợ giúp của người trợ thủ đắc lực là ma trận Ansoff. Cùng DPS đi sâu tìm hiểu khái niệm, công dụng và cách ứng dụng ma trận Ansoff hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Ma trận Ansoff là gì?

Ma trận Ansoff (Ansoff Matrix) hay còn có tên gọi khác là ma trận sản phẩm – thị trường. Ma trận này thường được các doanh nghiệp sử dụng để phân tích sự thay đổi của quy mô trong chiến lược sản phẩm và thị trường. Nó chỉ ra 4 lựa chọn tăng trưởng khác nhau bằng cách kết hợp các sản phẩm hiện có và sản phẩm mới với các thị trường hiện tại và thị trường mới. Qua đó, bạn sẽ thấy được sự khác biệt của từng chiến lược khi bạn di chuyển từ phần này sang phần khác của ma trận.

Mô hình của ma trận Ansoff
Mô hình của ma trận Ansoff

Ma trận Ansoff là công cụ sắc bén để doanh nghiệp nâng cao doanh số và tối ưu lợi nhuận dựa trên 4 chiến lược:

Chiến lược 

Ý nghĩa 

Chiến lược thâm nhập thị trường  Thâm nhập sâu hơn vào thị trường hiện tại bằng sản phẩm hiện có, giúp tăng thị phần cho doanh nghiệp.
Chiến lược mở rộng thị trường Mở rộng thị trường cho sản phẩm hiện có bằng cách phát huy những thế mạnh sản xuất của doanh nghiệp.
Chiến lược phát triển sản phẩm  Phát triển sản phẩm mới cho thị trường hiện tại bằng cách tận dụng các thế mạnh về marketing.
Chiến lược đa dạng hóa  Phát triển sản phẩm mới cho thị trường mới giúp đa dạng hóa hoạt động kinh doanh cả về sản phẩm lẫn thị trường.

Lợi ích khi áp dụng ma trận Ansoff 

Trong hoạt động kinh doanh, các nhà quản trị thường sử dụng ma trận Ansoff để khai thác tiềm năng và khám phá các góc nhìn mới cho doanh nghiệp vì nó sở hữu những ưu điểm vượt trội sau:

 • Ansoff Matrix giúp doanh nghiệp xác định chiến lược kinh doanh phù hợp nhất dựa trên nguồn lực, cơ sở hạ tầng, ngân sách,…
 • Quyết định phương thức thực hiện tối ưu nhất bằng cách chia nhỏ thành những chiến lược khác nhau.
 • Cho thấy mức độ rủi ro khi doanh nghiệp quyết định thay đổi chiến lược từ đó giúp nhà quản trị chiến lược đưa ra phương án dự phòng cũng như quản lý tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng ma trận Ansoff hiệu quả 

Chiến lược thâm nhập thị trường 

Chiến lược thâm nhập thị trường được áp dụng khi doanh nghiệp muốn tăng số lượng sản phẩm bán ra cho nhóm khách hàng hiện tại. Để đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần tìm ra phương pháp để gia tăng lòng trung thành của khách hàng. Từ đó, kéo dài giá trị vòng đời của khách hàng hiệu quả.

Chiến lược thâm nhập thị trường
Chiến lược thâm nhập thị trường nhằm gia tăng doanh số bán hàng

Một số cách mà doanh nghiệp có thể áp dụng để chiến lược này đạt được kết quả tốt nhất là:

 • Cải thiện quy trình phân phối để sản phẩm tiếp cận khách hàng nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Tăng cường hoạt động truyền thông để khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn.
 • Tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi đặc biệt.
 • Nâng cao chất lượng đội ngũ bán hàng.

Theo các chuyên gia, chiến lược này chỉ nên áp dụng trong thời kỳ đầu khi sản phẩm của doanh nghiệp đang được bán ổn định tại thị trường hiện có hoặc khi không có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

>>> ĐỌC THÊM: Hiểu Đúng Từ A-Z Về Thâm Nhập Thị Trường (Market Penetration)

Chiến lược mở rộng thị trường 

Trong ma trận Ansoff, chiến lược mở rộng thị trường được sử dụng nhằm mục đích khai thác và tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp. Các nhà quản trị sẽ nghiên cứu và phân tích dữ liệu về nhân khẩu học, vị trí địa lý, ngành nghề kinh doanh, quy mô doanh nghiệp…để xác định thị trường này có phù hợp để phát triển hay không.

Chiến lược mở rộng thị trường
Chiến lược mở rộng thị trường giúp tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp

Chiến lược này phù hợp khi thị trường kinh doanh hiện tại đang bão hòa và không còn thuận lợi cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Chiến lược phát triển sản phẩm 

Khi sản phẩm hiện tại không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng là lúc doanh nghiệp phải thay đổi và cải tiến sản phẩm. 

Để có thể tạo ra sản phẩm mới được khách hàng đón nhận, doanh nghiệp cần đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu. Doanh nghiệp cần nghiên cứu xem sản phẩm cũ có ưu – nhược điểm gì, khách hàng đang mong muốn điều gì ở sản phẩm mới. 

Chiến lược phát triển sản phẩm
Chiến lược phát triển sản phẩm giúp đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây khi thực hiện chiến lược sản phẩm:

 • Mở rộng sản phẩm bằng cách cải thiện chất lượng, tăng hoặc giảm giá sản phẩm; sản xuất sản phẩm với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau; thay đổi bao bì của các sản phẩm cũ…
 • Phát triển sản phẩm/ dịch vụ liên quan…Ví dụ, công ty chuyên cung cấp bóng đèn các loại có thể thêm dịch vụ sửa chữa, lắp đặt hệ thống đèn điện cho các công trình.

Chiến lược đa dạng hóa 

Đa dạng hóa là chiến lược tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong 4 chiến lược của ma trận Ansoff. Nguyên nhân là do doanh nghiệp phải bán sản phẩm mới vào thị trường mới. Vì vậy, bạn chỉ nên áp dụng chiến lược này khi doanh nghiệp có mình có những ưu thế nhất định về mặt chuyên môn hay quy mô và muốn thử sức mình với một sản phẩm và thị trường mới. Hoặc khi sản phẩm và thị trường hiện tại có dấu hiệu suy giảm thì đây là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện một chiến lược mang tính đột phá giúp vực dậy doanh nghiệp.

Chiến lược đa dạng hóa tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong ma trận Matrix
Chiến lược đa dạng hóa thường tiềm ẩn nhiều rủi ro

Samsung và chiến lược sử dụng ma trận Ansoff 

Samsung là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập năm 1939 tại Hàn Quốc. Ban đầu Samsung là một công ty thương mại, sau đó mới mở rộng kinh doanh và trở thành một tập đoàn đa lĩnh vực. Để có được những thành công như ngày hôm nay, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp phát triển khác nhau ứng với từng góc phần tư trong ma trận Ansoff.

Samsung - Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới
Samsung – Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Thâm nhập thị trường 

Đối với chiến lược thâm nhập thị trường, Samsung đã áp dụng một số biện pháp sau để bán được nhiều hàng hơn cho khách hàng hiện có:

 • Giảm giá: Trước khi tung ra một phiên bản mới của sản phẩm, Samsung thường thực hiện chính sách giảm giá để đẩy sản phẩm ra thị trường; giúp tăng doanh số, mở rộng thị phần và giảm bớt hàng tồn kho.
 • Cung cấp các sản phẩm liên quan: Samsung cũng thúc đẩy tiêu thụ bằng cách sản xuất các phụ kiện đi kèm như tai nghe, đồng hồ, cập nhật phần mềm…
 • Ra mắt sản phẩm mới đồng thời trên các thị trường: Chính sách này giúp gia tăng rào cản gia nhập thị trường với đối thủ cạnh tranh.
 • Tiếp thị: Công ty thường liên minh chiến lược với các thương hiệu địa phương nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Samsung cũng tích cực sử dụng đa dạng kênh tiếp thị như báo giấy, truyền hình, mạng xã hội…hay tài trợ các sự kiện công nghệ để quảng bá hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Phát triển thị trường theo ma trận Ansoff

Để mở rộng thị trường, tập đoàn Samsung đã sử dụng một số cách thức sau:

 • Khi tung sản phẩm ra thị trường mới, công ty đã đầu tư thiết kế bao bì mới lạ, hấp dẫn.
 • Kết hợp với người nổi tiếng và vận động viên thể thao địa phương để quảng cáo sản phẩm.
 • Tận dụng đa dạng các kênh phân phối như bán lẻ, bán hàng trực tuyến…

Phát triển sản phẩm theo ma trận Ansoff 

Bộ phận điện tử tiêu dùng của Samsung được nhận xét là luôn đi đầu thị trường trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Nếu như Apple chỉ sản xuất một mẫu điện thoại thông minh duy nhất thì Samsung kinh doanh đa dạng các mẫu smartphone và thường xuyên tung ra những phiên bản mới với chức năng và thông số kỹ thuật được đổi mới.

Samsung phát triển đa dạng mẫu mã, chủng loại sản phẩm khác nhau
Samsung phát triển đa dạng mẫu mã, chủng loại sản phẩm khác nhau theo ma trận ansoff

Đa dạng hóa 

Samsung đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa tập đoàn. Công ty đã mở rộng sang các ngành không liên quan nhiều lần và gặt hái được nhiều thành công. Trước khi quyết định tham gia vào một ngành mới, công ty sẽ nghiên cứu chi tiết và xác định xem ngành này có tiềm năng phát triển hay không. Nhờ vậy mà Samsung đã trở thành tập đoàn đa quốc gia phục vụ các thị trường lớn và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng.

Tổng kết 

Ma trận Ansoff là mô hình đơn giản, dễ dàng áp dụng nhưng mang lại hiệu quả to lớn đối với việc phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình này cũng như biết cách áp dụng nó trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc gì về ma trận Ansoff, hãy để lại bình luận để DPS Media giải đáp nhé. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về marketing nhé!

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese