276/28 Tan Hoa Dong, Binh Tri Dong, Binh Tan, ho chi minh CITY
lienhe@truyenthongdps.com
Communication services DPSCommunication services DPS

Hosting VPS Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng & Ưu Điểm Của VPS

 • Home
 • Blog
 • Blog
 • Hosting VPS Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng & Ưu Điểm Của VPS
Hosting VPS Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng & Ưu Điểm Của VPS

Bạn đang muốn tìm hiểu Hosting VPS là gì? Bạn đang cần biết những chức năng và ưu điểm của VPS là gì? Hay bạn đang tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ VPS Hosting ở Việt Nam để mua hoặc thuê VPS cho các dự án website của mình? Nếu như bạn đang có những nhu cầu này thì bài viết dưới đây của DPS Media chắc chắn là dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

VPS là gì? Hosting VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) hay còn được gọi là VPS Hosting, là một dạng máy chủ hoạt động dựa vào sử dụng công nghệ ảo hoá. Nó chỉ là một trong phần nhỏ được phân vùng từ một máy chủ vật lý. Người dùng VPS có thể tự quản lý cũng như kiểm soát hệ điều hành riêng từ máy chủ ảo của mình, chẳng hạn như quản lý ROOT, khởi động hệ thống và giúp hạn chế trường hợp như bị Malware tấn công, bị hack và không ảnh hưởng đến máy chủ khác.

VPS là một dạng máy chủ hoạt động dựa vào sử dụng công nghệ ảo hoá
VPS là một dạng máy chủ hoạt động dựa vào sử dụng công nghệ ảo hoá
 • S (Server): Là hệ thống máy tính quyền lực dùng để lưu trữ tất cả dữ liệu, tệp để một website có thể vận hành. Khi người dùng nhập tên miền của website thì website đó sẽ được hiển thị với những thông tin chi tiết gồm bài viết, hình ảnh, video là nhờ có server lưu trữ.
 • V (Virtual): Có nghĩa là ảo hoá. VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia máy chủ vật lý ra thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Giải thích dễ hiểu hơn thì nó giống như một phần của phần cứng vật lý và có chức năng như nhiều máy chủ riêng khác.
 • P (Private): Có nghĩa là cá nhân vì máy chủ ảo chỉ phục vụ cho chính bạn chứ không như các dịch vụ hosting khác. Bạn không cần phải chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM hay bất cứ dữ liệu nào khác. Điều này cũng khiến VPS khác biệt so với Shared Hosting.

VPS được sử dụng để làm gì?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp từ quy mô kinh doanh trung và vừa cho đến quy mô lớn đều chọn mua và sử dụng VPS vào các mục đích như:

 • Lưu trữ website đa dịch vụ: Chủ website sẽ lựa chọn máy chủ ảo để có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư vào máy chủ, công tác quản lý, vận hành mà vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh mẽ với khả năng lưu trữ ổn định.
 • Phát triển Platform: Muốn phát triển các nền tảng sẽ luôn cần nguồn server lưu trữ lớn. Vì vậy, lựa chọn thuê VPS giá rẻ là hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất.
 • Game Server: Với số lượng truy cập lên đến hàng trăm ngàn mỗi ngày, hệ thống máy chủ của game cần có dung lượng khổng lồ, cùng với đó là khả năng xử lý tốt. Việc thuê hoặc mua VPS sẽ là giải pháp tốt nhất nếu chủ kinh doanh chưa có đủ tiềm lực xây dựng Data center riêng.
 • Làm máy chủ cho hệ thống Email của doanh nghiệp: Để có được nguồn quản lý gửi, nhận Email trong nội bộ doanh nghiệp hiệu quả và tối ưu thì đầu tư vào VPS là lựa chọn tiết kiệm hoàn hảo.
Phát triển platform là một trong những mục đích sử dụng Hosting VPS của doanh nghiệp
Phát triển Platform là một trong những mục đích sử dụng Hosting VPS của doanh nghiệp

Cách máy chủ ảo Hosting VPS hoạt động 

Hosting VPS sẽ cung cấp cho người dùng một máy chủ ảo dùng để mô phỏng máy chủ vật lý. Nhưng trên thực tế, máy sẽ được chia sẻ giữa một vài người dùng chung với nhau. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành OS của máy chủ để chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép người dùng có thể tự cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ.

Hosting VPS sẽ cung cấp cho người dùng một máy chủ ảo dùng để mô phỏng máy chủ vật lý
Hosting VPS sẽ cung cấp cho người dùng một máy chủ ảo dùng để mô phỏng máy chủ vật lý

Bạn cũng có thể hình dung công nghê VPS giống như việc tạo phân vùng trên máy tính riêng khi bạn đang muốn chạy nhiều hơn một hệ điều hành, chẳng hạn như Windows hay Linux, mà không cần khởi động lại từ đầu.

VPS cho phép bạn xây dựng website trong một không gian chứa rất an toàn với các tài nguyên như dung lượng, bộ nhớ, lõi CPU,…được đảm bảo và không phải chia sẻ với người dùng khác. Với dịch vụ VPS, bạn sẽ có toàn quyền truy cập giống như một máy chủ chuyên dụng nhưng với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Ưu điểm khi sử dụng Hosting VPS 

VPS cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng so với các dịch vụ máy chủ khác. Khi sử dụng VPS, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nổi bật sau:

 • Cho phép người dùng truy cập quyền ROOT, tải tệp lệnh cũng như các phần mềm tùy chỉnh. Người dùng có khả năng truy cập toàn quyền như khởi động, dừng hay khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào. VPS còn cho phép bạn tự quản lý CPU và phân quyền sử dụng cho từng người dùng riêng. 
 • Các gói VPS đều có thể được điều chỉnh linh hoạt. Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua gói lưu trữ dựa vào nhu cầu sử dụng tài nguyên của bạn. 
 • Bạn có thể tự mình nâng cấp VPS bất cứ lúc nào. Ban đầu, bạn có thể chọn sử dụng VPS với nguồn tài nguyên nhỏ. Sau đó, bạn muốn nâng gói VPS lên bất cứ khi nào cũng được tùy theo nhu cầu và quy mô hoạt động của bạn.
 • So với các máy chủ khác, VPS là dịch vụ có giá thành rẻ và có nhiều tính năng tối ưu nhất.
 • Máy chủ ảo là hệ thống có bảo mật cực kỳ tốt. Vì VPS vừa có ít rủi ro tấn công từ phần mềm khác hay mã độc, vừa có thể giúp kiểm soát quyền kết nối của từng người dùng.
 • VPS có cơ chế hoạt động như máy chủ từ máy tính CPU, HDD, IP hay hệ điều hành. Điểm đặc biệt nhất là VPS có tốc độ đăng tải cực nhanh.
VPS có tốc độ đăng tải cực nhanh
VPS có tốc độ đăng tải cực nhanh

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng VPS

Khi thuê Hosting VPS cần chú ý điều gì?

Tùy vào mục đích sử dụng VPS cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, cũng như khối lượng dữ liệu trên trang web, người dùng sẽ chọn các gói VPS khác nhau:

 • Đối với cá nhân: Nên chọn các gói VPS cơ bản có cấu hình rơi vào mức từ SSD 20GB, RAM 1GB cho đến dung lượng lưu trữ SSD 40GB, RAM 3GB. Chi phí của những gói này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng ở mức độ cá nhân. Hệ thống hoạt động tốt và chạy mượt. Đặc biệt, bạn nên chọn gói VPS Managed để không lo lắng về việc học kỹ thuật cấu hình VPS.
 • Đối với doanh nghiệp: Nên chọn các gói VPS có lưu lượng SSD trong khoảng từ 60GB – 80GB trên SSD và RAM từ 6GB – 10GB.
Tùy vào mục đích sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp mà lựa chọn các gói phù hợp
Tùy vào mục đích sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp mà lựa chọn các gói phù hợp

Host hay VPS, thuê cái nào để website hoạt động tốt nhất?

Mỗi dịch vụ đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, để giải đáp thắc mắc nên thuê VPS hay hosting thì chúng ta cần xét đến những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Khi nào nên sử dụng Host cho website?

Thuê hosting được xem là giải pháp tối ưu giúp đảm bảo tiết kiệm chi phí cho cả nhà cung cấp và người sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng, khách hàng cần phải dùng chung một hệ điều hành, máy chủ và phần cứng.

Vì thế, trong trường hợp nếu có một website nào đó chiếm quá nhiều dung lượng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ website khác trong cùng một hệ thống.

Xem thêm: Hosting Là Gì? Giải Đáp “Tất Tần Tật” Về Web Hosting

 • Khi nào nên sử dụng VPS cho website?

VPS cho phép người dùng sử dụng cũng như thiếp lập, điều chỉnh chi tiết các chức năng bên trong của hệ thống đúng theo yêu cầu của mình.

Bên cạnh đó, người dùng VPS cũng có thể dễ dàng và chủ động hơn trong việc nâng cấp so với sử dụng dịch vụ Hosting.

Chính vì sự khác biệt này đã tạo nên sự chênh lệch về mức giá của 2 dịch vụ này. Tuy nhiên, dù có sử dụng dịch vụ nào thì bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết về mức độ tương tác website của mình ra sao để lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Giá của dịch vụ Hosting VPS hiện nay?

Chi phí thuê VPS Hosting sẽ tùy vào các gói mà người dùng lựa chọn và có mức giá từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phí này cũng sẽ dao động giữa các nhà cung cấp VPS hosting khác nhau. Vậy nên bạn cần tham khảo, so sánh mới có thể chọn được các nhà cung cấp Hosting VPS có dịch vụ tốt và mức giá tốt nhất. 

Các nhà cung cấp VPS Hosting ở Việt Nam chất lượng và uy tín

Nếu như bạn đã hoặc đang có một kế hoạch hoạt động lâu dài và mong đợi website của mình sẽ trở nên phổ biến hơn thì sử dụng VPS chính là giải pháp hàng đầu. Từ một gói dịch vụ nhỏ, bạn có thể dần dần mở rộng gói theo nhu cầu và sự phát triển của website. Qua đó đảm bảo website luôn được vận hành và quản lý một cách tối ưu nhất.

Thuê máy chủ ảo VPS là lựa chọn rất quan trọng vì nó có sự ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của những website doanh nghiệp. Vì thế, người dùng cần có nhiều thời gian để tham khảo về dịch vụ VPS, cũng như tìm các địa chỉ cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ, chất lượng. Các nhà cung cấp dịch vụ VPS Hosting uy tín, chất lượng ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo đó là Mắt Bão, Viettel, ABCTECH,…

Epilogue

Hy vọng với những thông tin mà DPS Media chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về ưu điểm và chức năng của VPS cách sử dụng chúng hiệu quả.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua Hosting WordPress giá rẻ tốt nhất, hãy liên hệ với DPS Media để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Dịch vụ cung cấp Hosting WordPress giá rẻ của DPS
Dịch vụ cung cấp Hosting WordPress giá rẻ của DPS
Previous Post Previous Post
Newer Post Newer Post
0 0 votes
Review article
Subscribe
Notify of
guest
0 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
en_GBEnglish