276/28タンDong Hoa,Binh Tri Dong,Binh Tan(シンガポール)、ホーチミン市
通信サービスDPS通信サービスDPS

Quản Lý Đơn Hàng TikTok Shop – Hướng Dẫn Các Tip Xử Lý Đơn Giản Mà Hiệu Quả

quản lý đơn hàng tiktok shop

Quản lý đơn hàng là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh TikTok Shop, giúp đảm bảo rằng mọi giao dịch diễn ra một cách suôn sẻ và khách hàng được phục vụ tốt. Để đảm bảo sự thành công của cửa hàng của bạn, cần thiết phải có một quá trình quản lý đơn hàng hiệu quả và chuyên nghiệp. Trong bài viết hôm nay, DPS Media sẽ bật mí lý do tại sao bạn cần quản lý đơn hàng TikTok Shop, cách in đơn hàng, quản lý quy trình nhận đơn, hướng dẫn cách truy cập giao diện TikTok Shop và tối ưu khi vận hành và phát triển nền tảng này. Cùng tìm hiểu nhé!

Định Nghĩa Quản Lý Đơn Hàng TikTok Shop

Quản lý đơn hàng TikTok Shop là một quy trình bao gồm các bước như tiếp nhận và xử lý đơn hàng, sắp xếp để giao hàng cho người mua trên TikTok.

Muốn kinh doanh hiệu quả cần hiểu rõ quy trình quản lý đơn hàng TikTok Shop
Muốn kinh doanh hiệu quả cần hiểu rõ quy trình quản lý đơn hàng TikTok Shop

Vì sao cần quản lý đơn hàng TikTok Shop?

Quản lý đơn hàng TikTok Shop không chỉ đơn giản là việc sắp xếp và giao hàng cho khách hàng một cách kịp thời. Đây là một quy trình phức tạp hơn, mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp của bạn:

Tối Ưu Hóa Trải Nghiệm Khách Hàng

Quản lý đơn hàng TikTok Shop giúp mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng. Khi khách hàng nhận được đơn hàng của mình đúng hẹn và chất lượng, họ sẽ có cảm giác hài lòng và tin tưởng hơn vào thương hiệu của bạn, từ đó có khả năng trở thành khách hàng trung thành của shop.

Dễ Dàng Theo Dõi Và Kiểm Soát

Việc quản lý đơn hàng TikTok Shop giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng của từng đơn hàng. Bạn có thể kiểm tra xem đơn hàng đang ở giai đoạn nào và có thể liên hệ với khách hàng để cung cấp thông tin cập nhật.

Nâng Cao Hiệu Suất Hoạt Động Kinh Doanh

Khi bạn quản lý đơn hàng TikTok Shop một cách hiệu quả, bạn có thể tối ưu hóa quy trình làm việc của mình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực và tăng khả năng hoàn thành đơn hàng một cách nhanh chóng.

Xây Dựng Uy Tín Và Danh Tiếng

Việc giao hàng đúng hẹn, hàng hóa nguyên vẹn sẽ giúp shop xây dựng uy tín và danh tiếng, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm khách hàng mới.

Lợi Ích Của Việc Quản Lý Đơn Hàng TikTok Shop

Một số lợi ích quan trọng khác của việc quản lý đơn hàng TikTok Shop bao gồm:

 • Tăng Khả Năng Tương Tác: Việc thường xuyên liên hệ và cung cấp thông tin về tình trạng đơn hàng giúp tạo ra một môi trường tương tác tích cực với khách hàng.
 • Tăng Tính Chuyển Đổi: Quản lý đơn hàng TikTok Shop có thể giúp bạn tối ưu hóa lưu trải nghiệm người dùng và tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng.
 • Tạo Sự Chuyên Nghiệp: Sự chuyên nghiệp trong việc quản lý đơn hàng giúp thể hiện giá trị thương hiệu của bạn.
Biết cách quản lý đơn hàng TikTok Shop không hề dễ dàng nhưng mang đến vô vàn lợi ích
Biết cách quản lý đơn hàng TikTok Shop không hề dễ dàng nhưng mang đến vô vàn lợi ích

Những vấn đề gặp phải khi quản lý đơn hàng trên TikTok Shop

 • Không kiểm soát được số lượng tồn kho, giá bán khi livestream, dẫn đến tình trạng khách hàng đặt hàng nhưng hết hàng, hoặc hàng tồn nhiều nhưng không biết có kế hoạch, các chương trình giảm giá đẩy hàng.
 • Không đồng bộ đơn hàng về một phần mềm để quản lý, dẫn đến không nắm được thông tin chi tiết về đơn hàng, doanh thu, đối tác vận chuyển, phí ship,…
 • Không theo dõi được trạng thái đơn hàng, vận đơn để cập nhật và giải quyết kịp thời.
 • Khó khăn trong việc quản lý công nợ với đối tác vận chuyển khi có nhiều hình thức thanh toán như COD, chuyển khoản,… rất dễ gây nhầm lẫn và mất kiểm soát khi số lượng đơn hàng lớn.
 • Khó khăn về quản lý thời gian: Bạn có thể bị quá tải với số lượng đơn hàng, đặc biệt là vào những dịp lễ, tết, hoặc khuyến mãi. Bạn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để xử lý các đơn hàng, từ việc kiểm tra hàng hóa, đóng gói, gửi vận chuyển, cho đến việc theo dõi và xác nhận giao hàng. Bạn cũng cần phải dành thời gian để trả lời các câu hỏi, phản hồi, hoặc khiếu nại của khách hàng.
 • Khó khăn về kỹ thuật: Bạn có thể gặp sự cố với ứng dụng TikTok Shop, như không thể tải lên hình ảnh, video, hoặc thông tin sản phẩm, không thể nhận được thông báo về đơn hàng, hoặc không thể liên lạc với khách hàng. Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và cập nhật ứng dụng để đảm bảo hoạt động trơn tru.

Cách Quản Lý Đơn Hàng Trên TikTok Shop

Cách Để Biết Shop Có Đơn Hàng Mới

Bạn cần lưu ý rằng TikTok Shop là một tính năng khác biệt với TikTok. Nghĩa là khi shop có đơn, bạn sẽ không nhận được thông báo nào trên Tiktok. Để quản lý đơn hàng, bạn cần vào TikTok Seller Center. Tại đây, bạn có thể kiểm tra đơn hàng mới, quản lý đơn hàng, cập nhật trạng thái đơn hàng và các thông tin khác.

Để quản lý đơn hàng TikTok Shop, bạn có thể tham khảo gợi ý của DPS theo các bước cơ bản sau

Xác Nhận Đơn Hàng

Đầu tiên, chủ shop cần kiểm tra số lượng đơn cụ thể trên gian hàng TikTok Shop của mình.

Có 3 cách để bạn có thể kiểm tra đơn mới:

 • Cách 1: Vào mục thông báo ở góc trên màn hình -> Chọn mục cửa hàng. Tại đây, bạn sẽ nhận được các thông báo về shop từ TikTok Shop.
 • Cách 2: Kiểm tra email đăng ký TikTok Shop. Bạn sẽ nhận được email thông báo khi có đơn mới.
 • Cách 3: Truy cập trực tiếp vào mục quản lý đơn hàng. Tại mục đang chờ vận chuyển, bạn sẽ thấy những đơn hàng đang chờ bạn xác nhận.
Nhận biết khi có đơn hàng mới
Nhận biết khi có đơn hàng mới

Tiếp đến chọn mục Quản lý đơn hàng → Nhấn vào sắp xếp đơn vị vận chuyển (J&T Express) → Chọn phương thức thu gom. Tại đây, nếu bạn muốn ship đến kho lấy hàng thì chọn Lấy hàng. Còn nếu muốn tự mình chủ động mang hàng trực tiếp đến kho của J&T thì nhấn chọn Gửi hàng.

Bạn nên xác nhận đơn hàng trong vòng 3 ngày kể từ khi có đơn. Sau khi xác nhận, J&T sẽ đến lấy hàng trong vòng 2 ngày.

Đóng Gói Và In Nhãn Hàng Hóa

Bước tiếp theo trong quy trình quản lý các đơn hàng của tiktok shop là thực hiện đóng gói và in nhãn hàng hoá. Theo đó, bạn cần lần lượt thao tác:

 • Vào mục thông tin đơn hàng, chọn biểu tượng ba chấm ở góc phải màn hình.
 • Chọn in nhãn vận chuyển, chọn đơn hàng cần in hoặc in nhiều đơn cùng lúc.
 • Dán nhãn lên các đơn hàng đã được đóng gói sẵn.

Bạn cần chú ý đến phần thông tin cá nhân của khách hàng trên nhãn, như địa chỉ và số điện thoại. Đây là những thông tin quan trọng để bạn liên lạc với khách hàng khi có sự cố.

Quá Trình Vận Đơn

Sau khi bạn đã xác nhận, đóng gói và in nhãn đơn hàng, bạn cần cập nhật trạng thái đơn hàng từ Chờ vận chuyển sang Chờ lấy hàng trong vòng 72 giờ kể từ khi khách hàng đặt hàng. Khi nhà vận chuyển nhận được thông báo và đến lấy hàng từ bạn, đơn hàng sẽ chuyển sang trạng thái Đã lấy hàng trên hệ thống. Bạn có thể xem trạng thái này tại Trung tâm người bán – Quản lý đơn hàng. Sau đó, đơn hàng sẽ tiếp tục chuyển sang trạng thái Đã vận chuyển và Giao hàng cho khách.

Quản Lý Đơn Hủy

Đơn hàng trên TikTok Shop có thể bị hủy bởi khách hàng, nhà bán hàng hoặc TikTok. Bạn cần biết rõ nguyên nhân và cách xử lý khi đơn hàng bị hủy.

Đơn hàng có thể bị hủy do nhiều nguyên nhân khác nhau
Đơn hàng có thể bị hủy do nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới đây là một số trường hợp thường gặp:

Khách Hàng Hủy
 • Khách hàng có thể hủy đơn hàng trong vòng 1 giờ sau khi thanh toán đơn vì thay đổi ý hoặc vì một nguyên nhân nào khác
 • Đơn hàng chưa chuyển sang trạng thái Đã lấy. Sau 1 giờ, khách hàng cần có sự đồng ý của nhà bán hàng để hủy đơn.
 • Sau 5 ngày kể từ khi đặt hàng, đơn hàng vẫn ở trạng thái Chờ lấy hàng, khách hàng cũng có quyền hủy đơn.
Nhà Bán Hàng Hủy
 • Nhà bán hàng có thể hủy đơn hàng nếu khách hàng không thanh toán trong thời gian quy định
 • Nếu nhà bán hàng hết hàng tồn kho hoặc hàng hóa bị hư hỏng. Lưu ý: nhà bán hàng không nên yêu cầu khách hàng hủy đơn vì lý do tồn kho, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của shop.

TikTok Hủy

TikTok có thể hủy đơn hàng do thanh toán không thành công (do lỗi thẻ của khách hoặc nghi ngờ gian lận). Khi đó, TikTok sẽ gửi thông báo trong Trung tâm người bán và email cho nhà bán hàng, nhà bán hàng chỉ cần xác nhận đơn đã bị hủy.

Giao Diện Của TikTok Shop

Giao Diện Của TikTok Shop Dành Cho Người Bán

Giao diện của TikTok Shop dành cho nhà bán hàng sẽ bao gồm một số menu như: Sản phẩm, Đơn hàng, Vận chuyển, Khuyến mãi, Tài chính, Tình trạng đơn hàng,… Nếu bạn đã từng bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, bạn sẽ dễ dàng làm quen với giao diện này. Bạn có thể xem hình ảnh giao diện quản lý TikTok Shop dành cho người bán hàng dưới đây.

Giao diện trang quản lý Tiktok Shop
Giao diện trang quản lý TikTok Shop với người bán

Giao Diện Của TikTok Shop Dành Cho Người Mua

Để hiển thị và truy cập TikTok Shop, người mua có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Cập nhật phiên bản TikTok mới nhất => Truy cập vào TikTok và chuyển sang tab “Shop”.

Bước 2: Tại giao diện tab “Shop”, nhấn tìm kiếm sản phẩm muốn mua trên thanh tìm kiếm hoặc tại các danh mục sản phẩm khác nhau như quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ chơi, xe & phụ tùng, gia dụng,…

Bước 3: Nhấn vào sản phẩm cần mua và chọn Thêm vào giỏ hàng để tiếp tục xem sản phẩm khác hoặc chọn Mua ngay để đến trang Đặt hàng.

Bước 4: Nhập địa chỉ nhận hàng và chọn Lưu (Save). Nếu đã nhập địa chỉ vận chuyển trước đó thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Chọn Chiết khấu từ TikTok Shop (Discount from TikTok Shop) để lấy mã giảm giá nếu có.

Bước 6: Chọn Phương thức thanh toán phù hợp.

Bước 7: Kiểm tra lại thông tin đơn hàng và nhấn Đặt hàng để hoàn tất quá trình mua hàng trên TikTok Shop.

Đăng nhập vào TikTok Shop để mua hàng
Đăng nhập vào TikTok Shop để mua hàng

Tối Ưu TikTok Shop

Với số lượng người dùng khổng lồ và những video ngắn thú vị, TikTok mang đến cơ hội hoàn hảo cho các doanh nghiệp kết nối với khách hàng mục tiêu của họ. Ở phần này, hãy cùng DPS điểm qua cách tối ưu TikTok Shop, khám phá các mẹo hay giúp bạn tận dụng tối đa nền tảng thú vị này.

Tối Ưu TikTok Shop Là Gì?

Tối Ưu TikTok Shop có thể hiểu đơn giản là cách tối ưu hóa gian hàng của bạn trên TikTok để tiếp cận một đối tượng khách hàng rộng lớn, thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng cường tầm nhìn thương hiệu. Tận dụng ưu điểm về giao diện thân thiện và thuật toán dễ dàng sử dụng của TikTok, các doanh nghiệp có thể tạo ra nội dung gây hứng thú cho khách hàng và khuyến khích họ mua hàng. Dưới đây là cái nhìn cận cảnh về cách bạn có thể áp dụng các chiến lược Tối Ưu TikTok Shop.

Trình Bày Sản Phẩm Của Bạn Một Cách Sáng Tạo

Một trong những bước đầu tiên trong tối ưu TikTok Shop là tạo ra nội dung hấp dẫn, trình bày sản phẩm của bạn một cách sáng tạo. Đã qua rồi cái thời dùng câu chữ dài lê thê để mô tả về tính năng sản phẩm, TikTok lên ngôi đồng nghĩa với việc nếu bạn biết cách sử dụng định dạng video ngắn của nền tảng này một cách thông minh sẽ giúp dễ dàng nhấn mạnh các đặc điểm, lợi ích của sản phẩm. Đừng ngần ngại pha thêm một chút hài hước, âm nhạc hoặc dùng lối kể chuyện sáng tạo để nội dung của bạn thêm nổi bật.

Tận Dụng Xu Hướng

TikTok nổi tiếng với các xu hướng và thách thức thu hút sự chú ý của người dùng. Nếu không bắt kịp xu hướng, bạn sẽ dễ bị thụt lùi. Đây là một phần của chiến lược tối ưu TikTok Shop, hãy theo dõi và cập nhật liên tục các hashtag, xu hướng đang thịnh hành. Tham gia vào những xu hướng này và tích hợp sản phẩm của bạn một cách sáng tạo vào các thách thức. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể tiếp cận một lượng lớn khán giả và video có thể trở nên viral.

Video sản phẩm dễ lên xu hướng nếu nội dung đăng tải bắt trends
Video sản phẩm dễ lên xu hướng nếu nội dung đăng tải bắt trends

Tương Tác Với Khách Hàng

Tối Ưu TikTok Shop không chỉ liên quan đến việc đăng nội dung – nó cũng liên quan đến tương tác với khách hàng của bạn. Cần chủ động phản hồi lại các bình luận, trả lời câu hỏi và khuyến khích người dùng chia sẻ kinh nghiệm của họ về sản phẩm, đồng thời xây dựng một mối quan hệ chân thành với khách hàng của bạn, điều này sẽ thúc đẩy sự tin tưởng và lòng trung thành, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và duy trì khách hàng hiện có.

Hợp Tác Với Người Có Sức Ảnh Hưởng

Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng có thể làm tăng cường hiệu quả của chiến lược tối ưu TikTok Shop. Bạn cần xác định những người ảnh hưởng có giá trị phù hợp với thương hiệu và sản phẩm của bạn. Hợp tác với họ để tạo nội dung chân thực giới thiệu, đánh giá về trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của bạn cho người theo dõi của họ. Lời khuyên từ Influence (KOL, KOC, người nổi tiếng,…) chắc chắn sẽ có mức ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua sắm của khán giả.

Tận Dụng Quảng Cáo TikTok

TikTok cung cấp nhiều tùy chọn quảng cáo để hỗ trợ tối ưu sàn TikTok Shop của bạn. Từ quảng cáo về tăng tương tác (lượt xem, follow shop,…) cho đến các quảng cáo gợi ý mua sắm sản phẩm. Để có thể thu hút người dùng truy cập vào gian hàng TikTok Shop và mua hàng, thì việc lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

Quảng cáo TikTok - Tuyệt chiêu tăng lượt tiếp cận
Quảng cáo TikTok – Tuyệt chiêu tăng lượt tiếp cận

Tạm Kết Về Quản Lý Đơn Hàng TikTok Shop

Tóm lại, việc quản lý đơn hàng và tối ưu TikTok Shop là một phần quan trọng của mô hình kinh doanh trên nền tảng này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giao diện TikTok Shop, Quy trình Quản lý đơn hàng và các cách thức cơ bản để tối ưu, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Dịch Vụ Vận Hành Và Phát Triển Sàn TikTok Shop Từ DPS Media Có Gì Đặc Biệt?

Với những “newbie” chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn và cung cấp các gói dịch vụ phát triển sàn TikTok, TikTok Shop. DPS Media tự hào là agency đã hỗ trợ và đồng hành cùng nhiều thương hiệu trên các nền tảng thương mại điện tử.

DPS cung cấp các dịch vụ phát triển sàn TikTok Shop bao gồm:

 • Thiết kế gian hàng hấp dẫn: DPS sẽ thiết kế gian hàng của bạn trên TikTok Shop với giao diện hấp dẫn và dễ sử dụng. Chúng tôi sẽ tạo ra một không gian trưng bày sản phẩm chuyên nghiệp, giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Đăng sản phẩm chất lượng: Chúng tôi sẽ đảm nhận việc đăng tải sản phẩm của bạn lên gian hàng TikTok Shop. Từ việc chuẩn bị hình ảnh, video đến việc viết mô tả sản phẩm hấp dẫn, chúng tôi sẽ đảm bảo mọi chi tiết được tối ưu hóa để thu hút khách hàng.
 • Tăng tương tác: DPS Media sẽ tăng cường tương tác trên các bài viết của bạn, bằng cách seeding tăng lượt theo dõi, lượt thích, bình luận và chia sẻ. Điều này sẽ giúp tăng sự nhận diện thương hiệu của bạn trên TikTok.
 • Quảng cáo TikTok: Nếu bạn muốn thiết lập quảng cáo, chúng tôi có thể giúp tư vấn chiến lược, cài đặt và quản lý các chiến dịch để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn với giá tốt.
 • Theo dõi và đo lường: DPS sẽ cung cấp báo cáo thường xuyên về hiệu suất của chiến dịch TikTokShop của bạn. Chúng tôi sẽ theo dõi các chỉ số khác nhau để đảm bảo bạn có cái nhìn rõ ràng về tiến trình phát triển.

DPS cam kết đồng hành cùng bạn để phát triển TikTok Shop thành một thương hiệu nổi tiếng và thu hút nhiều khách hàng hơn.

前の投稿 前の投稿
新しい投稿 新しい投稿
0 0 投票
購読
通知の
guest
0 コメント
インライン提
すべてのコメント
jaJapanese