276/28タンDong Hoa,Binh Tri Dong,Binh Tan(シンガポール)、ホーチミン市
通信サービスDPS通信サービスDPS

サイトビルダー衛星2020年までの話

Thời gian qua DPS Media nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như yêu cầu của khách hàng về việc xây dựng website vệ tinh, tuy nhiên nếu không phải là một marketer chuyên nghiệp thì bạn sẽ khá hoang mang với hàng tá các bài viết ngoài kia bởi đa số chúng đều viết cho các SEOER chứ không phải cho khách hàng hiểu rõ để có thể định hướng chiến lược phát triển xây dựng phương pháp làm site vệ tinh một cách chính xác và tối ưu.

Hôm nay DPS Media sẽ tổng hợp một bài toàn tập về Website vệ tinh và cách làm website vệ tinh đầy đủ, chuẩn nhất theo cập nhật thuật toán của Google năm 2020, các bạn nhớ đừng bỏ sót chữ nào nhé!

1. Site vệ tinh là gì?

Những webサイト có cùng hoặc có liên quan tới chủ đề về sản phẩm, dịch vụ với website chính được gọi là hệ thống website vệ tinh hay site vệ tinh. Nhưng các bạn đặc biệt lưu ý nhé, website vệ tinh cũng là một website hoàn toàn riêng biệt, hoạt động bình thường như các website khác, không phải, nhớ nhé, tuyệt đối không phải là trang con của website chính và không có cùng subdomain với website chính.

2. Mục đích, vai trò của hệ thống website vệ tinh

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, nếu site vệ tinh cũng là một website bình thường, cũng hoạt động độc lập như website chính, vậy mục đích tạo ra chúng làm gì. Khoan, bình tĩnh, hãy đọc hết những diễn giải sau của DPS Media nhé. Việc xây dựng hệ thống website vệ tinh nhằm các mục đích sau đây:

  • Hỗ trợ quá trình SEO – tăng thứ hạng và traffic của website chính: nhờ việc đặt backlink từ hệ thống website vệ tinh để trỏ về website chính mà thứ hạng và lượt truy cập vào website chính để cải thiện đáng kể, tất nhiên là phải đi kèm với điều kiện website vệ tinh cũng phải chất lượng, uy tín nữa nhé.
  • Giúp từ khóa nhanh lên top của Google hơn đồng thời duy trì được các thứ hạng một cách lâu dài, bền vững theo thời gian.
  • Đi những từ khóa ngách hay còn gọi là chiến thuật du kích, nghĩa là dùng site vệ tinh để phát triển nội dung tập trung vào các từ khóa dài hay từ khóa ngách
  • Thúc đẩy bán hàng tăng doanh thu nhờ tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu từ các cấp site vệ tinh khác nhau.

Tóm lại vai trò của website vệ tinh hiểu theo đúng nghĩa đen của nó là để “làm nền” cho website chính, giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra backlink có trong các trang này qua đó đánh giá website chính của bạn là uy tín, đáng tin cậy.

3. Phân loại cấp bậc website vệ tinh

Nghe hơi lạ đúng không nào, nhưng theo kinh nghiệm và hiểu biết của DPS Media thì hệ thống site vệ tinh được phân thành 3 cấp bậc sau:

Cấp 1: 

Là một website bình thường như website chính, sử dụng domain riêng biệt, được đầu tư thiết kế chỉn chu, nội dung đầy đủ, chỉ khác là, mục đích “ngầm” của em ấy là đê làm vệ tinh cho 1 website chính.

Cấp 2:

Website 2.0 như các Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc các dịch vụ mà họ cho phép người dùng có thể tạo một blog miễn phí cho riêng mình.

Cấp 3: 

Các diễn đàn, khuyến mãi, blog rao vặt,..nói chung là các dịch vụ mà được quản lý bởi một bên thứ ba, nhưng tại đây bạn có thể tạo tài khoản để đăng tin cho riêng mình như tinhte, diendantinhoc, raovat, rongbay, webtretho, lamchame,..

4. Những mô hình hệ thống site vệ tinh

Nếu đã hiểu qua về site vệ tinh, vai trò cũng như cấp bậc của các site vệ tinh, thì chắc hẳn bạn sẽ phân vân nên phát triển chúng theo mô hình nào đúng không nào, thật ra theo DPS, không có mô hình nào là tuyệt đối, bởi có mô hình an toàn, bền vững nhưng lại tốn nhiều thời gian, tài chính, có mô hình rút ngắn thời gian thì lại không an toàn và nếu chỉ “sai một ly” bạn sẽ rất dễ “bay nguyên dàn”. Do vậy DPS Media sẽ sắp xếp các mô hình theo thứ tự an toàn và tối ưu nhất dựa trên kinh nghiệm đã xây dựng cho hơn 1000 khách hàng trong suốt 8 năm qua nhé!

Liên kết kim tự tháp (Link Pyramid):

Có thể nói Link Pyramid hiện nay được xem là mô hình tạo site vệ tinh an toàn, lâu dài, ổn định tất nhiên nếu bạn làm đúng luật của Google nhéVới . Nhìn hình chắc bạn cũng hình dung được rồi đúng không nào, site chính sẽ nằm ở đỉnh tháp, các tầng phía dưới là các site vệ tinh. Lưu ý là cả 3 hình đều là diễn đạt cho mô hình Pyramid này nhé, DPS Media cố tình vẽ ra nhiều hình để bạn dễ hình dung thôi.

Với Link Pyramid, bạn có thể xây dựng thành 3 hoặc 4 tầng cụ thể như sau:

Tầng 1:

Vị trí cao nhất này để tạo nguồn backlink trực tiếp tất nhiên phải dành cho website chính rồi, DPS Media còn gọi đó là Your Money Website (^_^)..các backlink về tầng cao nhất này sẽ lấy từ tầng 2. Tuy nhiên bạn nhớ là cần phải ping và submit đến các directory để cho công cụ tìm kiếm thường trực chúng ta nhé.

Tầng 2:

Tầng này có thể ví là “tể tướng” hay “quân sư” của vua đó nhé, bởi vai trò của nó là tác động tiếp lên tầng 1, do đó nhất định bạn phải đầu tư nội dung một cách chỉn chu, bài bài nhất có thể nhé. Tất nhiên, bắt đầu từ tầng 2, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dịch vụ như wordpress, squidoo, blogspot, tumblr để xây dựng site vệ tinh.

Tầng 3:

Càng xuống tầng thấp thì càng dễ thở hơn rồi, tại tầng 3, bạn cứ mặc sức cày link để “tậu” thật nhiều backlink mà không lo Google “động chạm” nhé. Tại tầng 3, bạn có thể sử dụng các web 2.0, forum, website .edu, .gov, …để xây dựng site vệ tinh.

Tầng 4:

Tới tầng này bạn có thể “xõa” thoải mái với các thủ thuật SEO mũ đen, mũ xám bằng cách tạo blog, tự động xào nội dung bằng các công cụ để để kiếm thật nhiều backlink nhé. 

Một vài lưu ý cho bạn đây: Tuyệt đối không được link từ tầng trên xuống tầng dưới nhé, đặc biệt không được link từ website chính xuống các tầng thấp hơn.

Ưu điểm: Ổn định, an toàn, bền vững, bởi những backlink spam đã được ẩn đi khá tốt ở những tầng dưới rồi, còn những site vệ tinh trỏ trực tiếp đến website chính đều được đầu tư bài bản, chất lượng, do đó site chính sẽ không bị ảnh hưởng nếu có spam backlink từ các tầng thấp hơn.

Nhược điểm: Nhìn vào cái mô hình là thấy ngay rồi, quá lâu, quá tốn kém về thời gian và nhân sự nếu muốn có 1 kim tự tháp hoàn hảo, hơn nữa việc qua nhiều tầng kim tự tháp cũng không giúp website chính tận dụng hết sức mạnh từ các site vệ tinh.

Liên kết ngôi sao (Link Star):

Nếu chưa có nhiều nhân lực và tài chính thì đây là mô hình DPS Media khuyên bạn nên áp dụng. Tại sao ư? nhìn hình là hiểu liền. Các backlink sẽ phát huy trực tiếp sức mạnh của mình bởi các site vệ tinh  được”thằng tiến” trỏ về site chính mà khôn thông qua “tầng lớp” chia cắt nào khác nữa. Do đó nếu bạn làm chuẩn mô hình link star này thì tất nhiên rồi, website chính của bạn sẽ rất nhanh được Google “thăng cấp” đó.

Ưu điểm: nhanh, gọn, lẹ, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, tài chính

Nhược điểm: Nếu mà làm các site vệ tinh không tốt thử đi, bạn sẽ thấy hậu quả liền, không những di tan site vệ tinh mà website chính cũng bị “cộng hưởng” đi lui không thương tiếc nhé!

Do vậy lưu ý cho bạn khi lựa chọn mô hình này là: hãy đầu tư cho hệ thống website vệ tinh thật “đàng hoàng” từ thiết kế, domain, nội dung nhé!

Liên kết bánh xe (Link wheel)

     

 

Nhìn hình thì có vẻ hơi “chóng mặt”. cơ mà hiểu đơn giản thì nó là một vòng tròn khép kín một chiều được kết nối bởi các site vệ tinh. 

Đặc điểm của mô hình Link Wheel như sau:

  • Website chính là “trung tâm vũ trụ” nhận các backlink từ các site vệ tinh
  • Các site vệ tinh có ít nhất 1 backlink và liên kết lại với nhau thành 1 vòng tròn khép kín một chiều duy nhất.

Ưu điểm: Với mô hình này, có thể thấy site chính sẽ nhận được “kha khá” backlink từ hệ thống website vệ tinh, do đó sẽ rất nhanh lên top nhờ sức mạnh của các backlink này đem lại.

Nhược điểm: Ưu điểm cũng sẽ trở thanh nhược diểm nếu một trong các site vệ tinh có vấn đề thì sẽ kéo theo cả hệ thống “ngỏm” theo bởi thuật toán của Google không khó để nhận ra kiểu “cố tình chơi nổi” này.

Liên kết chuỗi (Link Chain):

xây site vệ tinh thế nào

Nhìn hình này rất dễ hiểu quy luật của mô hình liên kết chuỗi này đúng không nào, các site vệ tinh sẽ có 2 liên kết, một là trỏ thẳng tới site chính và 2 là trỏ tới site vệ tinh bên cạnh (ngoại trừ site vệ tinh cuối cùng). Nói chung mô hình này gần như Link Wheel, chỉ khác là nó không phải vòng tròn khép kín như mô hình liên kết bánh xe.

Ưu điểm: nhanh có kết quả, mô hình đơn giản, dễ triển khai, dễ thực hiện

Nhược điểm: Cái gì nhanh quá cũng không hay bởi nếu không hiểu đúng thuật toán của Google để làm site vệ tinh và content cho tốt thì rất dễ “die” cả dàn.

Liên kết web (Link web)

 

xây dựng hệ thống site vệ tinh

 

cách làm website vệ tinh

 

 

Mô hình này có thể hiểu đơn giản là bổ trợ cho nhau, tức là từng site vệ tinh cũng được đầu tư, chăm sóc gần như site chính, hay còn gọi site mục tiêu. Chúng được liên kết đến site chính và cả các site vệ tinh trong hệ thống. Nhìn mạng lưới là hiểu ngay, nếu làm tốt mô hình này thì site chính sẽ có một lượng backlink cực khủng để thỏa sức “tung bay” trên bảng xếp hạng của Google.

Ưu điểm: như đã nói ở trên, do lượng backlink được đổ về cực nhiều và các site vệ tinh đều được đầu tư bài bản nên sức mạnh của backlink sẽ phát huy tối đa vai trò của mình

Nhược điểm: đừng thấy nhiều backlink mà “mê muội” nhé, Google sẽ sờ gáy bạn ngay nếu “lỡ dại” không làm cẩn thận một trong các site vệ tinh.

5. Lựa chọn mô hình nào cho đơn vị của bạn

Như đã phân tích bên trên, mỗi mô hình sẽ có ưu và nhược riêng, ngoài ra, để lựa chọn được một mô hình sao cho phù hợp nhất với hình thức kinh doanh của bạn thì còn phụ thuộc vào tài chính và mong muốn cụ thể của bạn nữa, do đó lời khuyên của chúng tôi là hãy đến DPS Media để được cố vấn về một mô hình chuẩn nhất phù hợp với bạn nhé. Tránh tình trạng tự “mò mẫm” rồi vừa tốn cả thời gian, lại tốn cả “mớ” tiền mà vẫn “công cốc”.

6. Phát triển site vệ tinh thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất

Sau khi đã lựa chọn được một mô hình phù hợp nhất với hình thức kinh doanh của bạn, vậy phát triển chúng theo hướng nào để hiệu quả và tối ưu nhất, hãy cùng DPS Media nắm lòng các “bí kíp xương máu” dưới đây mà chúng tôi đã đúc kết được từ kinh nghiệm và kiến thức nhé!

Đừng tham lam

xây dựng hệ thống website vệ tinh

Nghe hơi nặng nề nhưng mà điều này rất cần thiết nhé, thay vì cứ “cắm đầu” xây thật nhiều website vệ tinh rồi “đuối” và làm cho có thì bạn hãy chỉ tập trung vào một hoặc một vài website vệ tinh thôi, nhưng nhất định phải thật chất lượng bằng cách làm thủ công từ việc tự chăm chút content cho website, đến thiết kế website chỉn chu, hình ảnh đẹp mắt,..có đầy đủ thông tin cá nhân liên hệ trên các website vệ tinh để tạo một độ Trust nhất định với Google rằng, bạn đang nghiêm túc xây dựng website chứ không phải để đối phó hay làm nền cho một website nào khác được “thăng cấp”. Điều này cũng hiệu quả lắm nhé!

Chớ liên kết các website vệ tinh lại với nhau

Hẳn ai cũng biết câu: ” mèo khen mèo dài đuôi” rồi đúng không nào” thế thì để tự nhiên nhất trong mắt Google, bạn hãy cứ làm thật tốt từng site vệ tinh và chờ thời cơ để backlink tới site mục tiêu sao cho tự nhiên nhất, sạch nhất có thể, đừng “vồ vập”, đừng tự “khen” nhau “dài đuôi” mà đi tiêu hết đấy. Một lưu ý quan trọng nữa là, các website vệ tinh không nên tạo cùng một khoảng thời gian, điều này rất dễ “bứt dây động rừng” nhé.

“Ăn vụng nhớ chùi mép”

Đừng cười nhé, bởi thẳng thắn mà nói thì việc xây dựng 1 hệ thống website vệ tinh là để qua mặt được các bộ lọc của Google, khiến “ông lớn” không phát hiện ra rằng các website vệ tinh đều dẫn về website mục tiêu hay còn gọi website chính – your money website, do vậy nhớ “chùi mép” thật sạch bằng các tips sau đây:

  • Các thông tin liên lạc trên các website vệ tinh phải khác nhau (email, số điện thoại,..)
  • Sử dụng các IP khác nhau để cố gắng “minh bạch” nhất có thể.
  • Phòng trường hợp một ngày đẹp trời đối thủ report cái hệ thống mà bạn mệt công xây dựng, thì chớ public cho bàn dân thiên hạ biết hệ thống của bạn gồm những website nào, nhớ là “hãy giữ cho riêng mình em” thôi nhé!

Nhớ các tỷ lệ vàng để không bị Penguin dòm ngó

Nghĩa là bạn cần link các site vệ tinh về website chính nhưng phải ghi nhớ tỷ lệ là 30% tồng số link thôi, chớ tham lam mà rước họa đó. 

Tỷ lệ 8: 2 là dành cho số bài viết chèn backlink về site chính, dễ hiểu là đừng có bài nào cũng chèn về site chính, mà hãy tuân thủ tỷ lệ 8:2 nhé!

40% : Đây là kết quả SEO mà liên kết nội bộ mang lại, do đó trong tất cả các bài viết đều phải link các bài viết nội bộ lại với nhau để duy trì tối đa hiệu qua SEO mà “vũ khí” này mang lại.

Chăm chút cho chính website vệ tinh

Nhớ duy trì số lượng bài viết và chất lượng content cho website vệ tinh, đồng thời cũng cần xây dựng cả backlink cho chính website vệ tinh để gia tăng uy tín của chính website vệ tính từ đó sẽ làm tặng độ trust tới webste mục tiêu của bạn. Cái này được hiểu là Link juice trong Google. Càng nhiều Link juice độ uy tín càng cao.

Hy vọng với bài viết này khách hàng cũng như các Seoer có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về cách xây dựng một hệ thống website vệ tinh phù hợp, tối ưu. Mong rằng bài viết dạng “trút hết ruột gan” này của DPS media sẽ giúp ích được bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Tìm hiểu về những khái niệm SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

 

 

 

 

 

新しい投稿 新しい投稿
0 0 投票
購読
通知の
guest
0 コメント
インライン提
すべてのコメント
jaJapanese