276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

Lập Kế Hoạch Marketing Cho Sản Phẩm Du Lịch Và Khách Sạn Đầy Sáng Tạo

 • Trang chủ
 • Blog
 • Blog
 • Lập Kế Hoạch Marketing Cho Sản Phẩm Du Lịch Và Khách Sạn Đầy Sáng Tạo
Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch

Sau đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, ngành du lịch và khách sạn của nước ta đang có những bước hồi phục đáng kể về việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp hoạt động trong mảng du lịch, nghỉ dưỡng cần nhanh chóng xây dựng một kế hoạch marketing toàn diện để bứt phá doanh số. Với nhóm đối tượng mục tiêu là khách du lịch, DPS gợi ý cho bạn cách lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch, khách sạn và nhóm các sản phẩm liên quan như quần áo, dầu gội đầu, nước giải khát,…

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch

Bài viết này sẽ đưa ra kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch theo mô hình marketing Mix 4P bao gồm Sản phẩm (Product ), Giá cả (Price), Địa điểm (Place), Khuyến mãi và Xúc tiến thương mại (Promotion)

Sản phẩm du lịch của doanh nghiệp

Sản phẩm mà các công ty du lịch cung cấp rất đa dạng như các tour tham quan trong và ngoài nước. Tùy vào mỗi công ty sẽ có chính sách xây dựng sản phẩm khác nhau, bao gồm các yếu tố như phương tiện di chuyển, địa điểm tham quan, hỗ trợ thủ tục, số lượng khách hàng,…

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch
Sản phẩm tour du lịch Singapore-Indonesia-Malaysia.

Cần chú ý tới ý nghĩa và lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng: khám phá thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng hay tìm hiểu văn hóa,… Từ đó có thể tư vấn và định hướng cho khách hàng tốt hơn.

Giá cả của sản phẩm du lịch

Đâu sẽ là mức giá hấp dẫn mà khách hàng sẵn sàng chi tiền để mua sản phẩm của bạn? Việc xây dựng giá cả trong bối cảnh thị trường du lịch đang có tính cạnh tranh cao là rất khó. Cần chú ý tới chi phí doanh nghiệp, cân bằng giữa chất lượng và giá thành, và đặc biệt là giá của các đối thủ cạnh tranh.

Giá cả của sản phẩm du lịch
Tham khảo: Giá tour du lịch Đà Nẵng – Hội An – Huế.

Tùy vào phân khúc khách hàng mục tiêu và các trải nghiệm dịch vụ mà bạn mang tới, xây dựng giá khi lập kế hoạch marketing sản phẩm du lịch sẽ khác nhau. Một yếu tố nữa cần quan tâm trong giá cả du lịch, đó là vào mùa cao điểm và thấp điểm. Ngay sau đại dịch covid, du lịch cần được kích cầu nên mức giá thời điểm đó cực kỳ thấp. Hoặc vào những mùa lễ tết, nghỉ hè, như cầu tăng rất cao thì giá cả khi đó lại được đẩy cao lên. Sẽ không áp dụng chiến lược giá cố định mà nên thay đổi linh hoạt chi phù hợp.

Địa điểm và phân phối

 • Ngày nay, ngoài kênh truyền thống là đại lý du lịch, công nghệ như một cuộc cách mạng làm mở rộng thị trường phân phối sản phẩm. Đặc biệt là thông qua các kênh trực tuyến nhằm mang sản phẩm du lịch đến thị trường khách hàng rộng lớn hơn.
 • Địa điểm và phân phối sản phẩm
  Tìm hiểu và đặt tour du lịch dễ dàng trên các website online
 • Chỉ cần search một địa danh du lịch trên Google sẽ có kèm theo hàng loạt website cho đặt vé du lịch online, thuận tiện và nhanh chóng. Hãy tận dụng đó như một kênh phân phối vì hiệu quả đem lại rất tốt mà chi phí vận hành lại được tiết kiệm tối ưu.
 • Quảng bá, truyền thông khuyến mãi

  Đây là yếu tố quan trọng trong mô hình 4P lập kế hoạch Marketing giúp khách hàng biết tới sản phẩm du lịch của bạn. Ngoài việc chạy quảng cáo trên các nền tảng xã hội, nội dung content marketing có thể khai thác thêm về các địa danh mà tour du lịch của bạn hướng tới. Khi khách hàng cảm thấy thích thú và muốn tới đó để du lịch, bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên mà họ thấy ở trong bài viết.

 • Xây dựng chiến lược Marketing thông qua truyền thông sẽ giúp tiếp cận và khai thác nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng, mà hiệu quả mang lại cực lớn

Kế hoạch cho nhóm sản phẩm liên quan khác

Lĩnh vực du lịch cũng là mảnh đất màu mỡ để khai thác cho nhiều nhóm sản phẩm là khách sạn, quần áo, dầu gội đầu, nước giải khát,… Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang hướng tới đối tượng mục tiêu là khách hàng du lịch thì tham khảo ngay một số giải pháp hữu ích sau.

Lập kế hoạch marketing cho khách sạn

Khách sạn được coi là “sản phẩm bổ sung” cho du lịch. Điều này có nghĩa là khi khách hàng có nhu cầu đi du lịch cũng sẽ xuất hiện thêm nhu cầu đặt phòng khách sạn để nghỉ ngơi. Hai nhóm sản phẩm này giúp gia tăng doanh số một cách dễ dàng.

Lập kế hoạch marketing cho khách sạn
Hyatt Regency Đà Nẵng – hướng tới trải nghiệm cao cấp cho khách hàng.

Tương tự với sản phẩm du lịch, có thể lập kế hoạch marketing MIX 4P cho khách sạn của bạn. Một số giải pháp hữu hiệu là liên kết với đại lý du lịch để quảng bá hình ảnh khách sạn. Ngoài việc chú trọng tới chính sách giá cho mùa cao điểm/ thấp điểm và chất lượng dịch vụ thì có thể tăng cường việc quảng cáo trên các nền tảng xã hội.

Phối hợp tạo thành combo vé máy bay và khách sạn là giải pháp cực hữu ích. Hình thức bán hàng này đang rất phổ biến và được ưa chuộng do tính tiện lợi và trọn gói mà khách hàng được trải nghiệm.

Sản phẩm dầu gội đầu với đối tượng khách du lịch

Dầu gội đầu là sản phẩm không thể thiếu trong bộ đồ phòng tắm và vệ sinh cá nhân cho khách du lịch. Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm dầu gội đầu nên chú ý tới một vài điểm sau:

Chất lượng sản phẩm: ưu tiên về nhấn mạnh nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo an toàn và không gây kích ứng da. Có thể lựa chọn sản phẩm có mùi hương thơm nhẹ dịu để khách hàng cảm thấy thoải mái và thư giãn. Có thể sau chuyến du lịch đây sẽ là lựa chọn yêu thích của khách.

Sản phẩm dầu gội đầu với đối tượng khách du lịch
Bộ sản phẩm nhà tắm dành cho khách sạn – nhỏ gọn và tiện lợi

Mẫu mã và thiết kế hình ảnh: đặc trưng đối tượng khách hàng này là ở lại ngắn hạn nên có thể dùng các mẫu bao gói dùng một lần sẽ thuận tiện. Sau mỗi ngày refill lại sản phẩm đầy đủ trên kệ.

Giải pháp marketing cho sản phẩm quần áo

Vì thị trường quần áo và thời trang rất rộng nên đối tượng khách du lịch chỉ là một ngách nhỏ trong đó. Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm quần áo với 4P, nên tập trung vào Price (giá cả) để dễ cạnh tranh hơn.

Product (sản phẩm): với đối tượng du khách sẽ có nhu cầu về sản phẩm áo phông (cho cả đoàn) để tham gia teambulding hoặc quần áo sử dụng vải dệt đặc trưng và in hình ảnh du lịch địa phương làm quà lưu niệm.

Về quảng bá, nên liên kết với các đoàn dẫn tour để dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Sản phẩm quần áo cho nhóm khách du lịch
Áo phông thoải mái phù hợp teambuilding cho đoàn khách du lịch

Sản phẩm nước giải khát tại du lịch địa phương

Các sản phẩm nước giải khát thường đã được lập sẵn một kế hoạch marketing cụ thể cho thương hiệu của mình và không chi nhỏ ra với đối tượng khách hàng du lịch.

Việc cần thiết là đảm bảo sản phẩm của bạn được xuất hiện xung quanh khách hàng trong quá trình du lịch. Có thể là các gian hàng tại sân bay, các máy nước tự động,.. Khách hàng sẽ thấy được món nước giải khát yêu thích của mình ở bất kể nơi nào khi họ có nhu cầu. Vì vậy lập kế hoạch marketing cho sản phẩm nước giải phát nên được chú trọng hơn về phân phối (Place).

Như vậy với từng loại sản phẩm sẽ có những giải pháp riêng để tiếp cận và thúc đẩy doanh sốcho đối tượng khách hàng mục tiêu là khách du lịch. Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm cần được dựa trên môi trường trong và ngoài của doanh nghiệp, đặc trưng sản phẩm và nhu cầu của khách hàng. Tham khảo thêm nhiều kiến thức marketing hữu ích tại website của DPS – đơn vị cung cấp giải pháp marketing chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese