276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM

Metaverse Là Gì? Thế Giới Ảo – Giá Trị Thật

Metaverse - Thế giới ảo - Giá trị thật

Metaverse là một thuật ngữ khoa học viễn tưởng “cũ mà mới”. Cũ là vì nó đã xuất hiện từ những năm 1992; trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson. Tuy nhiên những năm gần đây, khi blockchain, NFT dần trở nên phổ biến. Metaverse bất ngờ “mới” trở lại và được nhiều công ty lớn nhỏ trên thế giới chú ý. Vậy Metaverse là gì? Vai trò của Blockchain, NFT trong Metaverse là gì? Tương lai của Metaverse ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay nhé.

Metaverse “bước tiến” mới của Internet

Metaverse là gì?

Metaverse được hiểu như là một “Thế giới ảo” và nó được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain. Hiểu một cách đơn giản hơn, đây là thuật ngữ để nói về một thế giới tồn tại song song với thực tại.

Metaverse là gì? Bước tiến mới của Internet
Metaverse là gì? Bước tiến mới của Internet

Người dùng sẽ tự do sáng tạo tại thế giới ảo này; nhờ vào các công cụ hỗ trợ thực tế ảo như VR, AR. Tất cả rào cản gần như được dỡ bỏ; các định kiến hay những vấn đề giới tính cũng không phải vấn đề lớn trong Metaverse.

Nguồn gốc của Metaverse

Như đã đề cập trước đó, thuật ngữ Metaverse không mới. Trong cuốn tiểu thuyết có tên Snow Crash của Neal Stephenson; nó được mô tả là nơi để con người tương tác với nhau trong một thế giới ảo.

Như vậy, thuật ngữ Metaverse đã ra đời trước cả thời đại của Internet. Bản thân từ Metaverse cũng được ghép từ 2 từ:

 • Meta: Beyond – vượt lên.
 • Verse: Trong Universe nó có nghĩa là vũ trụ.

Do đó, Metaverse mang hàm ý là “vượt lên vũ trụ hiện hữu”.

Đặc điểm của Metaverse là gì?

 • Sustainability: Khả năng duy trì và mang tính liên tục trong những cải tiến về hệ sinh thái hay những dịch vụ trong đó.
 • Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse, đây là yếu tố đánh giá trải nghiệm của chúng ta trong Metaverse so với thực tế.
 • Openness: Tính mở, điều này nghĩa là người tham gia được tự do kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào. Đồng thời đây phải là một không gian mở – nơi không có giới hạn cho sự sáng tạo.
 • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực tế. Nghĩa là người tham gia có thể chuyển tài sản của mình giữa Metaverse và thế giới thực một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, người tham gia cũng được gia tăng tài sản của mình khi có “đột phá” trong Metaverse.
Đấu trường ảo - một bộ phim mang đề tài về thế giới ảo
Đấu trường ảo – một bộ phim mang đề tài về thế giới ảo

Vì sao Metaverse trở nên phổ biến

Lúc này khi đại dịch vẫn đang là hiểm họa của thế giới; thì nó cũng khiến mọi thứ đều phải hoạt động trực tuyến. Metaverse dần trở thành một khái niệm dễ hiểu hơn; nó đề cập đến các trải nghiệm, tài sản kỹ thuật số và môi trường số hóa. Tất cả kết hợp với nhau và mở ra con đường phát triển mới cho Internet.

Một mô hình kinh tế trên nền tảng Metaverse được kỳ vọng sẽ được xây dựng dựa trên sự phát triển blockchain và NFT. Nơi có thể giúp con người trao đổi và mua bán qua lại những tài sản kỹ thuật số của mình.

Tầm quan trọng và vai trò của Metaverse là gì?

Ngày nay, sự phát triển “thần tốc” của Internet và Smartphone đã tạo nên một thế giới phẳng với những màn ảnh 2D. Tuy nhiên, đích đến cuối cùng của công nghệ không chỉ dừng lại ở đây. Và không đâu khác, Metaverse chính là đích đến tiếp theo – nơi biến mọi thứ 2D thành 3D. Từ đó, con người sẽ được do tưởng tượng và trải nghiệm về thế giới Web3 tự nhiên và đầy đủ nhất.

Tương lai của Metaverse trở thành xu hướng mới nữa cuối năm 2021
Tương lai của Metaverse trở thành xu hướng mới nữa cuối năm 2021

Lĩnh vực giáo dục ngày nay là một trong những ví dụ rõ nét nhất về vai trò của Metaverse. Các lớp học truyền thống buộc phải thay đổi sang trực tuyến; bằng cách sử dụng các ứng dụng Zoom, Google Meet, …. Tuy nhiên, đây không phải là cách học tối ưu; khi sự tương tác từ giáo viên và học sinh chỉ được thể hiện trên màn hình vi tính.

Do vậy, sử dụng công cụ hỗ trợ thực tế ảo VR vào bài giảng là phương pháp đang được nhiều trường đại học nghiên cứu. Vậy vai trò của Metaverse trong trường hợp này là gì? Chính là mang đến một không gian ảo, nơi mà học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên.

Những hiểu lầm về Metaverse

Nếu bạn mới biết đến Metaverse là gì, thì sẽ không tránh khỏi những hiểu lầm về nó. Những hiểu lầm ấy có thể là:

 • Metaverse không đơn thuần chỉ là một trò chơi. Một Metaverse đúng nghĩa sẽ không được xây dựng chỉ dựa trên NFT game. Có chăng đây chỉ là một mô hình kinh tế số được gói gọn trong việc giao dịch các NFT mà thôi. Một Metaverse đúng nghĩa là gì? Là không gian có thể mở rộng và kết nối với các không gian ảo khác.
 • Metaverse là một thế giới ảo chứ không phải là “thực tế ảo” (VR). Công nghệ VR chỉ là một trong những công cụ tạo nên Metaverse. Do đó, không phải cứ game nào đeo kính VR là bạn đã bước vào Metaverse.
 • Kết nối của Metaverse mạnh hơn Internet vì bạn sẽ cảm nhận được không gian, cảm giác trong Metaverse. Khác hoàn toàn với sự tương tác chỉ qua màn hình của Internet.

Ngoài ra, thuật ngữ Metaverse còn được dùng như công cụ “đào tiền” từ các dự án. Do đó, bạn cần nắm rõ để không bị nhà phát triển qua mặt.

Tựa game Metaverse tiềm năng

Hiện đã có 5 thế giới ảo đang thống trị là: Axie Infinity, Somnium Space, Cryptovoxels, Decentraland và The Sandbox. Phần lớn, những thế giới ảo kể trên vẫn còn thưa thớt dân cư. Tuy nhiên, khi tương lai của Metaverse được chấp nhận và phát triển về giá trị; đây là những tựa game sáng giá.

Một số tựa game tiềm năng ở thời điểm hiện tại
Một số tựa game tiềm năng ở thời điểm hiện tại

Những cách đầu tư vào Metaverse

 • Mua bán các NFT gốc của các trò chơi được xây dựng đặc biệt và chỉ để sử dụng trong Metaverse (VD: Các axies riêng lẻ của Axie Infinity).
 • Trao đổi token quản trị.
 • Đầu tư vào những lô đất kỹ thuật số và tạo doanh thu khi phát triển giá trị tiềm năng.

Tương lai nào dành cho Metaverse?

 • Metaverse đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ; trở thành xu hướng của không chỉ riêng ngành công nghiệp blockchain; mà còn là của cả thế giới Internet nói chung.
 • Các dự án NFT game như The Sandbox, Decentraland, Somnium Space, … liên tiếp ra mắt đã chứng tỏ sức nóng hơn bao giờ hết của Metaverse
 • BakerySwap – một sàn giao dịch phi tập trung cũng đang xây dựng một thế giới giải trí blockchain và phát triển một hệ sinh thái Metaverse riêng.
 • Sẽ sớm thôi, một lễ hội thời trang toàn cầu 3D sẽ được tổ chức trên nền tảng NFT. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời của các hãng thời trang để giới thiệu sản phẩm vào Metaverse.
Tương lai bạn sẽ được "sống" ở 2 thế giới
Tương lai bạn sẽ được “sống” ở 2 thế giới

Đây không phải là lúc hỏi Metaverse là gì. Mà đây chính là khoảng thời gian đếm ngược để bắt đầu cho một tương lai của Metaverse bùng nổ.

NFT đóng vai trò gì trong Metaverse?

NFT được kỳ vọng sẽ xây dựng nên một nền kinh tế kỹ thuật số mới – nơi mọi người sẽ gia tăng thu nhập của mình ở bất kỳ đâu. Vậy để hiểu rõ hơn sự gắn kết giữa NFT và Metaverse là gì, thì bạn cần biết NFT là gì? Và NFT tồn tại ở dạng nào, nó vận hành trong Metaverse ra sao?

NFT là gì?

NFT đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với những ai quan tâm đến Crypto và blockchain trong những năm gần đây. Hiểu một cách đơn giản; NFT là một dạng token hay Non-Fungible Token không thể thay thế.

NFT là gì? Có vai trò như thế nào trong Metaverse
NFT là gì? Có vai trò như thế nào trong Metaverse

Mỗi NFT sẽ là duy nhất, không thể biến mất, không thể sao chép. Khi đã sỡ hữu 1 NFT, bạn sẽ có nó vĩnh viễn (trừ khi bạn trao đổi hoặc bán nó cho người khác).

NFT tồn tại dưới dạng nào?

 • NFT dạng 1: NFT thuần tuý dưới dạng những token, người sỡ hữu có thể trao đổi qua lại như các vật phẩm trong game.
 • NFT dạng 2: NFT gắn liền với những tác phẩm kỹ thuật số
 • NFT dạng 3: NFT gắn liền với những tài sản vật lý hữu hình

Trong Metaverse thì NFT là gì, ở dạng nào?

Nếu bạn đang nắm giữ 1 NFT ở dưới dạng nào; dù đó là 1 anh chàng CryptoPunk to con hay một chú chim cánh cụt dễ thương (dạng 2); hoặc một mảnh đất “tư nhân” trong Decentraland hoặc The Sandbox Land. Hay khi bạn dùng một chiếc avatar điện tử tham gia vào cuộc họp, có nghĩa là bạn đã và đang tham gia vào Metaverse.

NFT tồn tại trong Metaverse là gì?
HIện tại các NFT tồn tại theo 3 dạng

Những lý do NFT Game xây dựng hướng đến Metaverse là gì?

Các tựa game E-sport luôn có lượng người chơi lớn; nhưng không một game nào nhắc đến hay đề cập đến Metaverse là gì. Riêng các dự án NFT game lại đề cập và nhấn mạnh về điều này rất nhiều. Thậm chí, nhiều dự án NFT game vì thu hút người chơi còn dùng Metaverse như một trò Pr lố bịch. Vậy đâu là vấn đề?

 • Bạn cần hiểu rõ, các game như Second Life hay The Sims sẽ giúp bạn xây dựng một thế giới ảo. Nhưng giá trị của game tạo ra chỉ đơn thuần là giải trí; và người tham gia không có hoặc có rất ít lợi ích tiền bạc. Toàn bộ “tài sản” họ kiếm được trong game chỉ là kịch bản của người sáng lập. Vì lẽ đó, những tựa game này không thể xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số.
 • Giá trị những “tài sản” của người tham gia dự án NFT game sẽ vẫn giữ được giá trị; hay thậm chí tăng gấp nhiều lần bởi sự độc nhất. Chính điều này sẽ giúp cho sự gắn kết giữa thế giới thật và game trở nên chặt chẽ hơn. Nói cách khác, đây là khởi đầu cho Metaverse.
 • Một yếu tố khác để NFT Game hướng đến Metaverse, đó là thời gian mà con người dành cho “thế giới ảo” ngày càng nhiều. Và khi càng nhiều người biết Metaverse là gì và biết đến những tựa game NFT; thì họ càng dành nhiều thời hơn cho nó. Vì họ có thể nuôi sống bản thân trong Metaverse.
Không phải cứ đeo VR là bước vào Metaverse
Không phải cứ đeo VR là bước vào Metaverse

Blockchain có phải nền tảng lý tưởng để phát triển Metaverse?

Ngày nay, khi mà đại dịch Covid-19 đã khiến người ta dành nhiều thời gian hơn trong thế giới ảo. Thì đây là thời cơ của NFT Game, và cũng là cơ hội cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên có một chút kiến thức về blockchain – nền tảng lưu trữ các NFT. Để biết blockchain là gì? Vai trò của blockchain trong Metaverse là gì? Những ảnh hưởng của blockchain đến tương lai của Metaverse là gì?

Blockchain là gì

Blockchain được hiểu là công nghệ chuỗi – khối, cho phép các dữ liệu được truyền tải an toàn nhờ vào hệ thống mã hóa phức tạp. Nó tương tự như một cuốn sổ cái kế toán của công ty; nơi mà tiền được ghi nhận và giám sát chặt chẽ trong mọi giao dịch.

Công nghệ blockchain là gì? Là nền tảng xây dựng Metaverse
Công nghệ blockchain là gì? Là nền tảng xây dựng Metaverse

Mỗi khối được tạo ra đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và chúng được liên kết với nhau (khối mới liên kết với khối trước đó). Ngoài ra, các khối còn kèm theo dữ liệu giao dịch và một mã thời gian. Một khi dữ liệu đã được chấp nhận thì không thể thay đổi. Vì thế, blockchain được tạo ra để ngăn chặn việc gian lận dữ liệu.

Vai trò của blockchain trong Metaverse là gì?

Nếu theo dõi từ đầu bài viết đến giờ, chắc hẳn các bạn cũng biết tương lai mà Metaverse đang hướng tới; là việc sử dụng công nghệ để tạo ra một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực. Mà tại thế giới ảo ấy, bạn có thể làm mọi thứ tương tự như thế giới thực như: tương tác với nhau, chơi game và sáng tạo.

Để làm được điều này sẽ nhờ vào sự hỗ trợ từ công nghệ bao gồm blockchain, Game, công nghệ hỗ trợ thực tế ảo, …. Trong đó, Metaverse sẽ dựa nhiều vào công nghệ blockchain và Game. Lý giải cho sự phụ thuộc này bạn cần hiểu rõ phần cốt lõi chính của một Metaverse. Đó là việc người tham gia sẽ mang danh tính ảo và sở hữu tài sản ảo. Do đó cần có một mã nguồn mở đáng tin cậy và một hệ thống kinh tế công bằng.

Danh tính người dùng, độ tin cậy về dữ liệu và an toàn về tài sản của người chơi được đảm bảo với blockchain
Danh tính người dùng, độ tin cậy về dữ liệu và an toàn về tài sản của người chơi được đảm bảo với blockchain

Vai trò khi áp dụng blockchain là gì? Với sự trợ giúp của công nghệ blockchain; sự bảo mật về danh tính và độ an toàn cho tài sản ảo của người dùng sẽ được đảm bảo. Những trao đổi trong Metaverse sẽ được thực thi một cách minh bạch. Người dùng không chỉ có những trải nghiệm chân thật trong Metaverse; mà còn tạo ra giá trị lưu thông và hình thành nền kinh tế kỹ thuật số.

Cơ hội nào cho Marketers?

Metaverse tạo nên “thế giới” mà ở đó con người có thể cảm nhận mọi thứ. Chúng ta còn có thể sáng tạo, trải nghiệm, khám phá và xây dựng nên những ý tưởng mới với góc nhìn hoàn toàn mới.

Cơ hội của Marketer là gì trong thế giới Metaverse?
Cơ hội của Marketer là gì trong thế giới Metaverse?

Nếu như ở điểm hiện tại, các Marketer luôn tìm kiếm và tối ưu nguồn dữ liệu từ các kênh Google hay Youtube. Thì trong tương lai không xa, Metaverse sẽ là một kênh khai thác dữ liệu mới và đáng tin cậy hơn. Có thể nói tương lai của Metaverse cũng là tương lai của Marketer.

Kết luận

Tóm lại, Blockchain là gì? Là công cụ để ngăn chặn gian lận dữ liệu, là nền tảng phát triển của NFT game và Metaverse. NFT là gì? Là những token có giá trị mang tính độc nhất và không thể thay đổi. Metaverse là gì? Là tương lai của Internet và nó không phải là một trò chơi. Mặc dù không ai dự đoán được Metaverse sẽ trông như thế nào hoặc khi nào nó sẽ được chấp nhận. Nhưng sự phát triển của blockchain; của NFT game đã ngầm khẳng định tương lai rực rỡ của Metaverse.

Có thể tại thời điểm này, chúng ta cho rằng viễn cảnh ấy còn rất xa. Nhưng không, với tốc độ phát triển công nghệ như ngày nay. Khả năng Metaverse sẽ thành hiện thực trong vài năm tới.

Tiếp tục theo dõi Truyền Thông DPS để đọc thêm về tương lai của Metaverse; cũng như cập nhật những xu hướng Marketing mới nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như dịch vụ thiết kế Logo, dịch vụ thiết kế gian hàng Lazada, …. Liên hệ hotline 0932813311 để được tư vấn và nhận báo giá bạn nhé!

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese