276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

Nghiên cứu từ khóa – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp 2020

 • Trang chủ
 • Blog
 • Blog
 • Nghiên cứu từ khóa – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp 2020
nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa SEO là công việc ưu tiên hàng đầu và tối quan trọng trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO. Vậy hãy cùng DPS Media tìm hiểu về vai trò cũng như làm thế nào để có được bộ từ khóa hiệu quả nhất trong năm 2020 này nhé!

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình phân tích, tìm hiểu, nghiên cứu để cho ra bộ từ khóa phù hợp nhất với doanh nghiệp, đảm bảo đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp từ đó đưa ra các chiến lược đi cụ thể dựa trên bộ từ khóa đã phân tích.

Nói cách khác, từ bộ từ khóa, ta sẽ hoạch định được các bước tiếp theo như kế hoạch viết nội dung chuẩn SEO, nghiên cứu các từ khóa ngách dựa trên bộ từ khóa chính để dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh hơn, cũng như đo lường được hành vi khách hàng và hướng đi backlink tối ưu nhất dựa trên bộ từ khóa chính.

Nghiên cứu từ khóa để làm gì?

Tùy vào mục đích của marketing mà marketer sẽ có những cách nghiên cứu từ khóa SEO ở các công cụ và các trang khác nhau cho phù hợp và tối ưu nhất. Vậy để hiểu rõ hơn về mục đích của việc nghiên cứu từ khóa online, ta hãy cùng “mổ xẻ” sâu hơn về các loai từ khóa nhé.

Phân loại từ khóa

Tùy thuộc vào độ dài và mức độ khó của từ khóa mà ta chia từ khóa thành 3 loại sau:

Từ khóa chính

Đây là những từ khóa điển hình nhất, phổ dụng nhất và cũng dễ áp ​​dụng nhất. Chúng thường là những từ khóa có nghĩa rộng (ví dụ: dịch vụ SEO, quần jean nữ, may đồng phục, phụ tùng ô tô,..).

Chính vì chúng mang các nghĩa rộng, bao quát nên từ khóa chính không phải là lựa chọn tối ưu nếu muốn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Đọc thêm:  Website Chuẩn SEO – Cuộc Chiến “Đánh Bại” Tiêu Chuẩn Google SEO

Từ khóa cơ thể

Là những từ khóa, cụm từ khóa chi tiết, cụ thể hơn rất nhiều so với từ khóa chính, chúng có lượng tìm kiếm tương đối cao, nhưng tất nhiên là thấp hơn lượng tìm kiếm của từ khóa chính, khoảng 2,000+ tìm kiếm mỗi tháng, ví dụ như: may đồng phục spa tphcm, dịch vụ SEO tổng thể giá rẻ, shop bán quần jeans nữ,..

Một lưu ý quan trọng là khi nghiên cứu từ khóa cho website thì cần nghiên cứu sâu tới các từ khóa cơ thể để đảm bảo hiệu quả SEO tốt nhất cho chiến dịch.

Từ khóa đuôi dài

Hay còn gọi một tên khác là từ khóa ngách, nghĩa là các từ khóa chi tiết, cụ thể do một đối tượng khách hàng thật sự có nhu cầu tìm kiếm đến sản phẩm, dịch vụ.

Do đó những từ khóa này sẽ có lượng tìm kiếm thấp hơn từ khóa đầu và từ khóa thân. Tuy nhiên đây sẽ là các từ khóa “vàng” giúp bạn tiếp cận đúng và nhanh nhất đến khách hàng mục tiêu nếu bạn biết cách nghiên cứu từ khóa và khai thác đúng cách.

Tóm lại dù là bạn làm với mục đích gì, ở đâu, như nghiên cứu từ khóa cho website, hay cho việc kinh doanh trên các gian hàng thương mại điện tử như shopee, lazada, hay nghiên cứu từ khóa facebook, youtube, google để có những chiến lược marketing cụ thể và tối ưu nhất, thì mục đích cuối cùng đó là để xây dựng nền tảng vững mạnh cho việc phát triển chiến lược marketing nói chung và SEO nói riêng được chuẩn nhất, hiệu quả nhất.

Vậy thì mục đích cuối cùng là:

 • Organic Traffic : Tăng lượng tìm kiếm các từ khóa tự nhiên về website nhanh nhất và nhiều nhất
 • Lead: điều hướng người tìm kiếm ở lại trang web dựa trên các thông tin mà website cung cấp một cách tối ưu và lâu nhất có thể
 • Đơn hàng: Có đơn hàng, tất nhiên rồi
 • Sự liên hệ : Từ thông tin mà website cung cấp thì sẽ thu thập được 1 data khách hàng tiềm năng.
 • Doanh thu (dành cho website E – commerce) : đây có lẽ là mục tiêu lớn nhất mà người làm nghiên cứu từ khóa hướng tới.

Các công cụ phổ biến

Nói về công cụ thì ta chia thành 2 loại: Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí (free) và có phí .

DPS Media gợi ý cho bạn các công cụ sau đây:

 • Nghiên cứu từ khóa bằng Google Keywords Planner : Đây là công cụ miễn phí của Google có tích hợp sẵn khi bạn làm Google Ads
 • KeywordTool
 • Công cụ Ahref
 • Google Search Console
 • Google Sugguest

Các bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1:  Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ.

Hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng. Để có một chiến lược SEO hiệu quả, cần hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mình đang làm, đối thủ của mình là ai, khách hàng của mình muốn nhắm tới là ai,..

Bước 2: Xác định từ khóa trọng tâm – từ khóa chính

Định hướng rõ đâu là từ khóa chính để chạy xuyên suốt toàn chiến dịch. Từ từ khóa chính này ta có thể khai thác các từ khóa thân, từ khóa ngách một cách chính xác và bài bản.

Bước 3. Tìm từ khóa bằng các tool 

Sử dụng một trong các công cụ đã gợi ý ở trên để tìm các từ khóa phù hợp nhất.

Bước 4: Lọc các nhóm từ khóa (Keyword Map) cho phù hợp

 • Sau khi đã có danh sách từ khóa đầy đủ ở bước 3, chúng ta phải phân chia, tách lọc các từ khóa thành các nhóm khác nhau, mỗi nhóm từ khóa phải tương ứng với mục tiêu tìm kiếm của người dùng.
 • Nhờ việc lọc từ khóa thành các nhóm khác nhau mà người dùng dễ dàng tìm thấy các thông tin họ muốn một cách nhanh nhất và rõ ràng nhất.

B5: Lên keyword map – Định hướng phát triển cho nhóm từ khóa

Đây là lúc cần tối ưu hóa nhu cầu tìm kiếm của người dùng, việc định hướng phát triển cho nhóm từ khóa giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm những thông tin mà họ mong muốn.

Đây là bước rất quan trọng và tiêu tốn nhiều thời gian nhất. Do đó bạn cần phải làm càng chi tiết càng tốt, đảm bảo kế hoạch content được tối ưu để phục vụ cho hiệu quả SEO toàn chiến dịch.

Kết luận

Sở hữu 1 bộ từ khóa tối ưu không chỉ giúp bạn nhanh chóng có được nhiều lượt truy cập từ Google, mà một bộ từ khóa tốt còn giúp định hướng phát triển business cho bạn, giúp website của bạn dễ dàng “hái ra tiền”.

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
2 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Jobs In Australia
Jobs In Australia
5 months ago

Your Post is very well and I am very impress on your website keep again same posting. >>>>>>>>>
Jobs In Australia

Jobs In Qatar
Jobs In Qatar
5 months ago

Thanks for sharing such a nice opinion, article is fastidious, that why I have read it fully >>>>>>>
Jobs In Qatar

viVietnamese