276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM

Phân Tích Báo Cáo Số Liệu Ngành Gia Công Cơ Khí

Phân Tích Báo Cáo Số Liệu Ngành Gia Công Cơ Khí

Ngành cơ khí phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau và kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Vậy xu hướng phát triển tương lai của ngành này như thế nào? Thực trạng của ngành ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thực trạng ngành kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam

Doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024

Nguồn: https://www.statista.com/
Nguồn: https://www.statista.com/

Xác định xu hướng của biểu đồ

Dựa trên biểu đồ ta có thể thấy doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024 được chia thành 3 giai đoạn.

Từ 2012 – 2019, doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam liên tục tăng trưởng, và tăng mạnh nhất là từ năm 2016 – 2017.

Tuy nhiên, từ năm 2019 – 2020, tình hình doanh thu có phần giảm tương đối.

Và tiếp sau đó từ năm 2020 – 2024, doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam lại tiếp tục tăng trưởng.

Nguyên nhân của xu hướng này là gì?

  • Từ 2012 – 2019, doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam liên tục tăng trưởng, và tăng mạnh nhất là từ năm 2016 – 2017. Nguyên nhân có thể là vì: 
Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Nhà nước Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó có việc phát triển ngành sản xuất máy móc, thiết bị. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho ngành sản xuất máy móc, thiết bị, như chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai,… Các chính sách này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị phát triển.

Hỗ trợ của Chính phủ

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho ngành sản xuất máy móc, thiết bị, như chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai,… Các chính sách này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị phát triển.

Sự phát triển của khoa học công nghệ

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra nhiều loại máy móc, thiết bị mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

  • Tuy nhiên, từ năm 2019 – 2020, tình hình doanh thu có phần giảm tương đối do tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu.
 
  • Và tiếp sau đó từ năm 2020 – 2023 và dự đoán năm 2024, doanh thu ngành “sản xuất máy móc, thiết bị” tại Việt Nam lại tiếp tục tăng trưởng là do tình hình kinh tế đã phục hồi, thế giới đã có vacxin chống lại dịch Covid-19 và các hoạt động kinh tế đã bình thường trở lại trên toàn cầu.

Dự đoán những thay đổi trong tương lai dựa trên biểu đồ

Nhìn chung, ngành sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành sản xuất máy móc, thiết bị Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024

Doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024
Doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024

Xác định xu hướng của biểu đồ

Dựa trên biểu đồ ta có thể thấy doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” tại Việt Nam từ 2012 đến 2024 được chia thành 2 giai đoạn.

  • Từ 2012 – 2013 doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” tại Việt Nam có xu hướng giảm
  • Từ 2013 – 2023 và dự đoán 2024 có xu hướng tăng mạnh, mặc dù từ 2019 – 2020 có xu hướng giảm nhẹ.

Nguyên nhân của xu hướng này là gì?

Ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” có xu hướng tăng qua các năm là vì sản xuất máy móc, thiết bị ở Việt Nam cũng có xu hướng gia tăng qua các năm. Việc có càng nhiều máy móc, thiết bị thì nhu cầu sửa chữa cũng từ đó mà tăng theo.

Dự đoán những thay đổi trong tương lai dựa trên biểu đồ

Theo biểu đồ ta có thể dự đoán từ năm 2024, doanh thu ngành “sửa chữa, lắp đặt máy móc, thiết bị” sẽ lại tiếp tục tăng theo doanh thu ngành sản xuất máy móc, thiết bị ở Việt Nam.

Chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị của ngành cơ khí tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2022

Chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2022
Chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2022

Xác định xu hướng của biểu đồ

Dựa trên biểu đồ ta có thể thấy chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2022 bình ổn qua các năm, và không có xu hướng đột biến tăng quá nhanh hoặc giảm quá nhanh.

Nguyên nhân của xu hướng này là gì?

Tình hình trong nước Việt Nam không có chiến tranh, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, ổn định là một trong các yếu tố góp phần vào việc bình ổn chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam giai đoạn 2015 – 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị tại Việt Nam cũng có một số hạn chế cần được khắc phục, như:

  • Chênh lệch giá giữa máy móc, thiết bị trong nước và nhập khẩu: Giá máy móc, thiết bị trong nước vẫn còn cao hơn so với giá máy móc, thiết bị nhập khẩu. Điều này khiến cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Chất lượng máy móc, thiết bị trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường: Nhiều loại máy móc, thiết bị trong nước vẫn còn có chất lượng thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Để khắc phục những hạn chế này, cần có sự phối hợp của Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính phủ cần tiếp tục ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho ngành sản xuất máy móc, thiết bị; doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường; người tiêu dùng cần lựa chọn sử dụng máy móc, thiết bị sản xuất trong nước khi có thể.

Dự đoán những thay đổi trong tương lai dựa trên biểu đồ

Trong tương lai, nếu không có quá nhiều sự kiện kinh tế, chính trị nổi bật xảy ra thì chỉ số giá sản xuất máy móc, thiết bị của ngành cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục bình ổn.

Tương lai nào cho ngành kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy tại Việt Nam?

Theo dự báo chung, dựa trên biểu đồ, trong tương lai ngành sản xuất máy móc, thiết bị vẫn sẽ trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp muốn phát triển trong ngành này vẫn phải cố gắng theo kịp xu hướng của thời đại thông qua việc marketing và đưa sản phẩm của mình đến với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nên chọn công ty nào để làm đối tác marketing cho công ty kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy của bạn?

Nên chọn công ty nào để làm đối tác marketing cho công ty kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy của bạn?
Nên chọn công ty nào để làm đối tác marketing cho công ty kỹ thuật gia công cơ khí chế tạo máy của bạn?
Truyền thông DPS tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ marketing chất lượng dành cho bạn.

Dưới đây là 5 lý do, bạn nên chọn công ty DPS để làm đối tác marketing cho mình:

  • Dịch vụ chu đáo: DPS có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ tại DPS.
  • Giá cả cạnh tranh: DPS luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những dịch vụ hiệu quả với giá cả cạnh tranh.
  • Làm việc bằng cả trái tim giúp khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 3 lý do để bạn chọn công ty DPS để làm đối tác. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết về dịch vụ marketing của DPS nhé!

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese