276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

Phòng Marketing Gồm Những Bộ Phận Nào? Chức Năng, Nhiệm Vụ

phòng marketing gồm những bộ phận nào

Hành vi con người thay đổi, sự phát triển của social network thâu tóm tâm lý khách hàng khiến “bước nhảy” marketing ngày càng mạnh mẽ hơn. Mỗi doanh nghiệp hay brand hiện nay đều sẽ cần đến phòng marketing. Năm 2022 xảy ra nhiều cú ngã khó khăn từ nền kinh tế thế giới cho tới trong nước, bắt buộc các doanh nghiệp phải đầu tư vào marketing. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ phòng marketing gồm những bộ phận nào và cũng chưa biết liệu có nên xây dựng phòng marketing in-house hay không? Hãy cùng DPS nghiên cứu và làm rõ về vấn đề này!

Phòng marketing làm gì cho doanh nghiệp? 

Trước khi xem phòng Marketing gồm những bộ phận nào thì hãy xem chúng ta xây dựng phòng Marketing với mục đích gì và phòng ban này sẽ đem lại cho doanh nghiệp những gì. Marketing sẽ là khoản nên đầu tư hay chỉ là khoản chi phí cần cắt giảm?

Phòng marketing làm gì cho doanh nghiệp? 
Phòng marketing là chìa khóa giúp doanh nghiệp bứt phá

Công việc của marketing thường sẽ thực hiện 5 nhiệm vụ và chức năng chủ yếu như sau: 

Công việc  Nhiệm vụ 
Lên ý tưởng và phát triển thương hiệu Có lẽ nhiều người cũng đã biết rằng marketing chính là việc chúng ta sẽ phải giúp hình ảnh của doanh nghiệp thể hiện rõ hơn với khách hàng và phát triển được giá trị thương hiệu vô hình, đạt được vị trí trong lòng của người tiêu dùng trên thị trường. Đây có thể coi là mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng nhất của phòng Marketing. 
Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm Phòng Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu và nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ biết cách để phát triển sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm như thế nào hiệu quả và tốn ít chi phí nhất. 
Thực hiện chiến lược marketing Phòng Marketing thực hiện các chiến lược marketing để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Thực hiện các chiến dịch quảng bá, quảng cáo để gia tăng lượng tiếp cận và mua hàng. 
Xây dựng các mối quan hệ truyền thông Công việc của marketing lúc này sẽ là xây dựng các phương án và công cụ để xử lý khủng hoảng nếu như doanh nghiệp gặp phải trước truyền thông. Điều này giúp doanh nghiệp có hình ảnh đẹp trước công chúng. 
Tham mưu chiến lược với ban giám đốc Phòng Marketing sẽ phải trực tiếp tham mưu với ban giám đốc về các chiến lược marketing để định hướng sản phẩm, phân phối và kết hợp cùng các bộ phận khác. 

Phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Sau khi đã biết được chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing thì câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó là xây dựng phòng Marketing thế nào cho hiệu quả và tối ưu được nhân sự. 

Thông thường, cấu trúc phòng marketing sẽ bao gồm những vị trí sau: 

Trưởng phòng marketing “đầu tàu” dẫn đường 

Chúng ta không thể làm vụn vặt mà không có chiến lược, người định hướng, người đo lường – quản lý – giám sát. Một phòng marketing không thể chạy ổn thỏa nếu không có một tài năng marketing xuất chúng với vị trí trưởng phòng marketing. Ở vị trí này, trưởng phòng có trách nhiệm lên kế hoạch, chiến lược marketing tổng thể, các công việc của marketing cho brand. Sau đó, lập kế hoạch, giao việc, đo lường, kiểm soát và chịu trách nhiệm doanh thu trước ban giám đốc. 

Trưởng phòng marketing - vị trí có "sức nặng" trong doanh nghiệp
Trưởng phòng marketing – vị trí có “sức nặng” trong doanh nghiệp

Content Marketing – bộ phận nòng cốt trong phòng marketing

Content Marketing là những cây viết của phòng marketing, phụ trách việc truyền tải nội dung, thông điệp của sản phẩm, chiến dịch truyền thông đến với người tiêu dùng.  

Những nhân viên content marketing cần phải có khả năng viết lách, dễ dàng tiếp thu và bắt trend nhanh. 

Content là một bộ phận có thể nói là “cốt lõi” tại phòng marketing, đặc biệt với sự ra đời của nền tảng mới TikTok. Theo thống kê năm 2022, TikTok hiện nay có tới 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, nhanh chóng trở thành cơn sóng khiến các MXH khác phải lao theo như việc Facebook cho ra đời Facebook Reels, Instagram có thêm Instagram Reels, Youtube xuất hiện Youtube Short,….

Content lúc này phải cập nhật liên tục và tạo ra các nội dung ngắn nhưng đầy sáng tạo. Nhờ có content mà tạo ra được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Content Marketing - công việc của marketing nòng cốt 
Content Marketing, người sẽ giúp phòng marketing sáng tạo ngôn ngữ, truyền tải thông điệp hay nhất tới người tiêu dùng

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Designer đầy sáng tạo 

Đi kèm theo những nội dung chiến dịch Marketing, bạn cần phải có đội ngũ designer. Họ là những người sẽ chịu trách nhiệm thiết kế hình ảnh để thực hiện hóa những nội dung, thông điệp của sản phẩm thông qua hình ảnh. Giúp thu hút người xem, người đọc một cách nhanh nhất. 

Bạn cũng nên lựa chọn những designer có kiến thức quay dựng cơ bản (nếu có thể) để hỗ trợ tốt nhất cho công việc và không tốn thêm các chi phí thuê hoặc tuyển nhân sự video editor. 

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Designer đầy sáng tạo 
Desinger là người sáng tạo ra hình ảnh, thực hiện hóa ý tưởng nội dung của content

Editor/Photographer

Đối với in – house thì việc cập nhật, đưa visual của sản phẩm tới công chúng là vô cùng cần thiết. Do đó, liên tục cần có photographer để chụp ảnh bộ sưu tập sản phẩm theo kế hoạch kinh doanh hoặc update những bức ảnh thường nhật của doanh nghiệp, cửa hàng.

Ngoài photo, doanh nghiệp cũng cần 1 editor để dựng những video ngắn phục vụ các kênh hot như Tiktok hiện nay. Bạn photo có thể có được cả kỹ năng này để tối ưu hiệu suất và mức lương trả cho vị trí này.

Editor/Photographer
Editor/Photographer giờ trở thành vị trí siêu hot cần thiết ở mỗi doanh nghiệp

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Có bao gồm bộ phận chạy ads

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì chạy ads là một bộ phận không thể thiếu. Đặc biệt là những sản phẩm thực phẩm, may mặc, giải trí. Người dùng toàn cầu hiện nay thường tiếp xúc với mạng xã hội, các kênh social media và thói quen mua sắm online ngày càng gia tăng. Công việc của marketing chạy ads thực sự đã đem lại hiệu quả cho rất nhiều doanh nghiệp. Nếu biết cách phân chia ngân sách và có các chiến dịch phù hợp, content tốt và hình ảnh đẹp chắc chắn sẽ có kết quả rất tốt. 

Phòng marketing gồm những bộ phận nào? Có bao gồm bộ phận chạy ads
Bộ phận chạy ads giúp tiếp cận đến số lượng khách hàng lớn

Event Organizer – Nhân viên tổ chức sự kiện

Không quá khó để thấy một sự kiện dù nhỏ hay to của 1 doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào đó. Sự kiện là dịp để tạo kết nối nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên đồng thời lan tỏa thương hiệu, sản phẩm hoặc văn hóa doanh nghiệp. Nhờ những hiệu quả và ý nghĩa của sự kiện mang lại mà doanh nghiệp thường sẽ có một nhân viên tổ chức sự kiện riêng, hoặc có thể tận dụng một nhân viên nào đó trong phòng marketing để làm đa nhiệm. 

Nên đầu tư phòng marketing in-house hay thuê ngoài?

Để vận hành và phát triển tạo ra kết quả thực tế ở phòng marketing thì bạn cần đầu tư một đội ngũ máu chiến ít nhất với các bộ phận: Trưởng phòng, content, design, ads, photo, design, event organizer. Điều đó có thể nói là mất tiền – mất thời gian và sẽ không dễ dàng để tìm kiếm được luôn các nhân tố tài năng và vận hành nó trơn tru mà cần thời gian để tìm kiếm, điều phối, thử nhiều lần và cải tiến dần. Điều này sẽ khó làm đối với các doanh nghiệp quá nhỏ.

Hiện nay, thay vì giải pháp quá tốn nhiều nguồn lực như vậy, các doanh nghiệp lựa chọn luôn phòng marketing thuê ngoài, tối giản và có sẵn cả về nhân lực và trình độ kinh nghiệm. Chi phí giảm, hiệu quả thậm chí tăng hơn nhờ vào sự chuyên nhgiệp và hiểu biết trong ngành với nhiều đối tác đã làm trước đó.

Nên đầu tư phòng marketing in-house hay thuê ngoài?
Phòng marketing thuê ngoài với lợi thế về nhân sự và chi phí đã trở thành sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

Truyền Thông DPS chúng tôi là 1 phòng marketing thuê ngoài, hội tụ những nhân sự có tâm nhất, với đủ các vị trí công việc của marketing như content, design, planner, chạy ads,…phục vụ các doanh nghiệp có nhu cầu về các dịch vụ marketing bao gồm chăm sóc fanpage, viết SEO web, thiết kế poster, hình ảnh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xây dựng thương hiệu cá nhân,….

DỊCH VỤ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA: BẢNG GIÁ CHI TIẾT TẠI ĐÂY 

phòng marketing gồm những bộ phận nào, dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của truyền thông DPS, thiết kế thống nhất, đồng bộ, riêng biệt và độc đáo

DỊCH VỤ CHĂM SÓC WEBSITE: BẢNG GIÁ CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Dịch vụ chăm sóc website
Dịch vụ chăm sóc website chi phí rẻ, chăm sóc hiệu quả, tăng thứ hạng từ khóa

DỊCH VỤ CHĂM SÓC FANPAGE: BẢNG GIÁ CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Dịch vụ chăm sóc fanpage
Dịch vụ chăm sóc fanpage chu đáo từng bài viết, từng hình ảnh, theo định hướng phát triển thương hiệu của doanh nghiệp

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được ƯU ĐÃI ngay hôm nay! 

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese