276/28 Tan Hoa Dong, Binh Tri Dong, Binh Tan, ho chi minh CITY
lienhe@truyenthongdps.com

Hosting Là Gì? Giải Đáp “Tất Tần Tật” Về Web Hosting

  • Casa
  • Blog
  • Blog
  • Hosting Là Gì? Giải Đáp “Tất Tần Tật” Về Web Hosting
Hosting Là Gì? Giải Đáp “Tất Tần Tật” Về Web Hosting

Hiện nay, Hosting là một lĩnh vực phát triển mạnh mang lại nhiều lợi ích cho người dùng bởi đây là một trong những yếu tố để thu hút lượng người truy cập. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và chọn đúng hosting phù hợp với nhu cầu. Trong bài viết này, DPS sẽ chỉ rõ cho bạn Hosting hay Web Hosting là gì, những điều cần biết về Hosting để bạn tìm hiểu kỹ hơn, lựa chọn đúng hơn.

Hosting là gì?

Host là gì? Hosting (hay Web Hosting) là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên Internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server (hay còn gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay các ứng dụng online của bạn chạy được.

Web Hosting nghĩa là gì?
Web Hosting nghĩa là gì?

Vậy công việc của các nhà cung cấp Hosting Web là gì? Họ sẽ chịu trách nhiệm việc giữ các server (máy chủ vật lý) được hoạt động liên tục. Đồng thời cũng đảm bảo việc cung cấp diễn ra suôn sẻ, chống xâm nhập máy chủ, xử lý dữ liệu (nội dung, văn bản, hình ảnh, file) từ Hosting đến trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ loại Hosting nào cũng có nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server Hosting lưu trữ cho người có nhu cầu sử dụng. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các Hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các Hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói dịch vụ, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê chỉ việc upload các file lên Hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập Hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP.

Người thuê chỉ việc upload các file lên Hosting và cấu hình hoạt động cho chúng
Người thuê chỉ việc upload các file lên Hosting và cấu hình hoạt động cho chúng

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Web Hosting là gì? Tại sao cần phải mua Hosting?

Khi hiểu được Hosting Website là gì có lẽ bạn cũng hiểu một phần tại sao cần phải mua nó. Nếu không có Hosting thì website chỉ hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi và chỉ có mình bạn nhìn thấy. Các dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. 

Thông thường, nếu các doanh nghiệp kinh doanh hoặc chủ website không chuyên về hoạt động viết mã và xây dựng website thì sẽ chọn các nhà cung cấp dịch vụ trung gian để giúp tạo dựng một website hoàn chỉnh, đúng và ít mắc lỗi. 

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Để đăng website lên Internet, bạn cần sử dụng dịch vụ này. Nhờ đó, khi người dùng muốn xem website của bạn, họ chỉ cần nhập địa chỉ website hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt. Sau đó, máy tính của người dùng sẽ kết nối với máy chủ của bạn, và website của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

Không những thế, Web Hosting cũng là một trong những yếu tố để Google xem xét đến khi quyết định website nào sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm.

Tốc độ Website

Nếu bạn chọn gói dịch vụ kém chất lượng thì website có thể tải chậm. Điều này sẽ khiến trải nghiệm khách hàng kém đi và còn có thể bị các công cụ tìm kiếm phạt. Thứ hạng của website trong kết quả tìm kiếm cũng vì thế mà bị giảm xuống.

Nếu bạn chọn gói dịch vụ kém chất lượng thì website có thể tải chậm và làm ảnh hưởng đến kết quả SEO
Nếu bạn chọn gói dịch vụ kém chất lượng thì website có thể tải chậm và làm ảnh hưởng đến kết quả SEO

Đảm bảo website luôn hoạt động

Dịch vụ Hosting chất lượng có cơ sở hạ tầng mạnh sẽ đảm bảo website của bạn hoạt động 24/7. Nếu website của bạn bị chuyển chế độ ngoại tuyến do sự cố, bạn sẽ có nguy cơ mất khách hàng tiềm năng cũng như mất lượng Traffic đáng kể.

Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra thì Google sẽ gắn cờ website của bạn và có thể loại bỏ website của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

Độ bảo mật

Một website với nhà cung cấp kém chất lượng, không có độ bảo mật tốt sẽ dễ đánh mất niềm tin của khách hàng. Thêm vào đó, các website này có thể bị tấn công hay nhiễm phần mềm độc hại.

Nhà cung cấp và sự hiểu biết về SEO

Nếu nhà cung cấp host thiếu kiến thức về SEO thì họ có thể làm ảnh hưởng quá trình SEO của bạn. Điển hình như một website có Robot.txt giúp quản lý công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhà cung cấp lại không biết và xóa file này đi. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến cấu hình của website.

Các loại Hosting phổ biến

Shared Hosting

Đây là loại Web Hosting phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ hay blog. Với loại này, bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp host của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, dung lượng đĩa, sức mạnh xử lý, …

Dedicated Hosting

Hay còn gọi là dedicated server, là một server vật lý của riêng bạn. Toàn bộ tài nguyên trên server đó là dành riêng cho bạn. Vì vậy, dedicated server cho bạn toàn bộ quyền quyết định lên server và hoàn toàn linh hoạt sử dụng.

Bạn có thể cấu hình server tùy thích, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, hay cài đặt một môi trường Hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của bạn.

VPS Hosting (Virtual Private Server)

Loại Web Host này cũng dùng chung server với người dùng khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là nhà cung cấp của bạn sẽ phân chia, phân vùng trên server cho riêng bạn. Trên thực tế, loại này sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang phát triển nhanh chóng.

Điểm khác biệt so với Shared Host là nhà cung cấp sẽ phân chia, phân vùng trên server cho riêng bạn
Điểm khác biệt so với Shared Host là nhà cung cấp sẽ phân chia, phân vùng trên server cho riêng bạn

Cloud Hosting

Đây hiện đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì nó hầu như hoàn toàn không có downtime. Nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên sẽ được phân phối trên các server.

Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề gì, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

WordPress Hosting

Là một dạng của Shared Host và được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn, ví dụ như là caching plugin và plugin bảo mật. Chính vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và trong quá trình chạy sẽ không gặp vấn đề gì.

Hướng dẫn cách lựa chọn Hosting tốt

Để chọn được gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Chọn loại Hosting phù hợp

Như đã phân loại ở trên hiện nay có 5 loại Hosting, vậy nên, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn loại nào sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn Cloud Host nếu bạn muốn tối ưu chi phí, cùng với đó là những tính năng ưu việt như: Uptime, 1-click-install, … hoặc chọn WordPress Host nếu website của bạn chạy trên nền WordPress và bạn đang cần sự hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật, bảo mật và tối ưu cho Website WordPress của mình.

Nên chọn WordPress Host nếu website của bạn chạy trên nền WordPress
Nên chọn WordPress Host nếu website của bạn chạy trên nền WordPress

Giá cả 

Giá của dịch vụ này bình quân dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng một tháng. Tùy theo những yếu tố sau mà giá sẽ có sự chênh lệch:

  • Thông số: Dung lượng lưu trữ, số lượng tên miền, băng thông, hệ điều hành của host (Windows/Linux), …
  • Hình thức của gói host: WordPress, Cloud, hay Shared Hosting, …
  • Thời hạn duy trì: Thường thì các gói này sẽ được bán theo năm. Tùy theo số năm bạn đăng ký sử dụng, chẳng hạn thời gian gia hạn càng nhiều thì chi phí theo từng năm sẽ rẻ hơn khi bạn đăng ký gói 1 năm riêng lẻ.

Chính sách chăm sóc khách hàng

Hãy chọn một nhà cung cấp có chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và sẵn sàng 24/7. Đặc biệt là khả năng hỗ trợ nhanh chóng khi người sử dụng gặp sự cố với Hosting.

Mua Hosting ở đâu tốt?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ Hosting chuyên nghiệp. Vì thế yêu cầu bạn cần tìm hiểu thật kỹ và cẩn thận trước khi mua. Bạn chỉ nên mua Hosting ở các nhà cung cấp có tuổi nghề lâu năm trong lĩnh vực. Vì kinh nghiệm và chuyên môn của họ sẽ đảm bảo Hosting của bạn hoạt động với hiệu suất tối ưu nhất.

Resumo

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho thắc mắc dịch vụ Hosting là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn khái quát để từ đó đưa ra lựa chọn và sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nơi mua Hosting WordPress giá rẻ hoặc siêu rẻ, hãy liên hệ với DPS để được tư vấn và báo giá tốt nhất. DPS Media cung cấp các dịch vụ:

  • Mua Hosting giá rẻ nhất với những hỗ trợ tối ưu nhất.
  • Cho thuê Hosting với giá cực rẻ, đặc biệt không mất bất kỳ chi phí phát sinh nào trong quá trình thuê, luôn được hỗ trợ nhiệt tình.

Contacto DPS để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất và phát triển website tối ưu ngay từ bây giờ nào!

>>>>> Xem thêm: Nên Sử Dụng Dịch Vụ SEO Uy Tín Của Agency Nào?

Post Anterior Post Anterior
Nova Mensagem Nova Mensagem
0 0 votos
Artigo de revisão
Assinar
Notificar de
guest
0 Comentário
Inline Feedbacks
Ver todos os comentários
pt_BRPortuguese