276/28 Tan Hoa Dong, Binh Tri Dong, Binh Tan, ho chi minh CITY
lienhe@truyenthongdps.com

KOL Và KOC – Đâu Là Chiến Lược Marketing Đỉnh Nhất?

  • Casa
  • Blog
  • Blog
  • KOL Và KOC – Đâu Là Chiến Lược Marketing Đỉnh Nhất?

Kol và Koc là gì? Hiện nay, trong thời buổi khi mà các gương mặt đại diện cho các nhãn hàng ngày càng là phương pháp được rất nhiều nhãn hàng lựa chọn để quảng bá thương hiệu của mình; và Kol, Koc là những gương mặt sẽ thể hiện và trình bày cho các thương hiệu. Vậy Koc là gì? Hay Kol là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Kol và Koc là gì? Khái niệm chính xác và chi tiết nhất

Kol là viết tắt của (key opinion leader); thường là những người nổi tiếng và sở hữu chuyên môn cũng như tầm ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực nào đó có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của nhãn hàng. Kol có thể là một trong những đầu bếp nổi tiếng hay các ngôi sao điện ảnh, người mẫu nổi tiếng hoặc là những người nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Họ sẽ được các nhãn hàng thuê để quảng cáo cho các dịch vụ hay sản phẩm; xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Trong khi đó, Koc lại là một đối tượng sẽ trực tiếp trải nghiệm các dịch vụ hay sản phẩm đó; từ đó đưa ra được những nhận xét và đánh giá về chất lượng. Họ sẽ không nổi tiếng như Kol hay những người đại diện thương hiệu. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến khách hàng quan tâm và tin tưởng về sự đánh giá của họ hơn.

Quy mô hoạt động của Koc sẽ không lớn như Kol. Thế nhưng đối tượng theo dõi của Koc lại rất trung thành với họ. Mặc dù không sở hữu cho mình một lượng người theo dõi lớn như Kol; thế nhưng các ý kiến đánh giá của Koc lại có sự tác động khá mạnh mẽ đến khách hàng. Họ sẽ quyết định có mua hàng hay không. Và quyết định mua hàng của khách hàng sẽ dựa vào đánh giá của Koc rất nhiều; có thể là nhiều hơn so với Kol.

kol và koc
Chính vì vậy, trong tất cả các chiến dịch marketing thì các nhãn hàng sẽ không thể nào đánh giá thấp vai trò của Koc so với Kol

Sự khác biệt giữa Kol và Koc là gì?

Xét về tính chủ động

Các Kol sẽ được nhãn hàng liên hệ và đưa ra lời mời quảng cáo. Về phía doanh nghiệp, họ sẽ trả thù lao cao cho Kol bằng tiền mặt hoặc bằng chính các dịch vụ và sản phẩm.

Còn đối với Koc, họ lại chủ động hơn trong việc liên hệ với nhãn hàng để gợi ý về yêu cầu đánh giá các dịch vụ và sản phẩm. Ý kiến của nhóm đối tượng này sẽ có phần khách quan hơn so với Kol.

Tham khảo: Tabela De Preços, Reservas KOLs 2023 E Da Reserva De KOLs Eficaz

Độ tin cậy đối với khách hàng

Về cơ bản, Koc sẽ là người sử dụng trực tiếp sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Koc sẽ có khả năng đưa ra được những đánh giá và nhận xét dễ hiểu, khách quan hơn, gần gũi hơn với khách hàng. Họ sẽ bày tỏ về quan điểm của mình trên các tài khoản trang mạng xã hội, trên các blog, Youtube, Instagram, Tiktok hay Facebook.

Còn đối với các Kol, họ sẽ được trả tiền để cộng tác cùng với thương hiệu, quảng bá các dịch vụ và sản phẩm. Chính vì vậy, ý kiến của nhóm đối tượng này đôi khi sẽ không thực sự khách quan; đặc biệt là đối với các khách hàng đang quan tâm đến chất lượng của sản phẩm hơn thay vì chỉ muốn đu cùng Idol của mình.

koc là gì
Nếu mục tiêu là ra đơn thay vì branding, Koc sẽ có sự phù hợp hơn

Xét về phạm vi ảnh hưởng của Kol và Koc

Phạm vi ảnh hưởng của Kol sẽ được phân theo nhiều cấp độ, tùy thuộc vào độ phủ sóng của họ. Ví dụ như:

  • Kol có mức ảnh hưởng nano: từ 1000 đến 10.000 người.
  • Kol có mức ảnh hưởng siêu nhỏ: từ 10.000 đến 50.000 người.
  • Kol là người nổi tiếng ảnh hưởng đến cả triệu người.

Cách để doanh nghiệp bắt đầu một chiến dịch quảng cáo với Kol và Koc hiệu quả

Bước một – Cần phải xác định được đối tượng mục tiêu khách hàng của mình là gì?

Nếu như bạn chỉ muốn quảng bá thương hiệu mà không tập trung vào các đối tượng khách hàng muốn quan tâm đến chất lượng sản phẩm thì nên sử dụng Kol. Còn nếu như mục tiêu mà bạn đặt ra là những khách hàng quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, dịch vụ và bán được hàng thì Koc là một trong những phương án mà bạn không thể bỏ qua.

Bước hai – Tiến hành nghiên cứu về Kol và Koc

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về tầm ảnh hưởng của họ đối với khách hàng.

Bước ba – Tiến hành tiếp cận với Kol và Koc

Sau khi để nghiên cứu thật sự kỹ lưỡng, bạn hãy bố trí một đội ngũ để tiếp cận với Kol và Koc. Hãy xem về quy trình hoạt động của họ, về những đánh giá của các thương hiệu khác đối với quy trình làm việc chung với họ. Từ đó, đội ngũ của bạn sẽ làm việc với Kol và Koc thông qua các hợp đồng thỏa thuận rõ ràng, đặc biệt là về thời gian trả sản phẩm.

kol và koc là gì
Rất nhiều Kol và Koc không đảm bảo thời gian trả sản phẩm, và điều này ảnh hưởng đến chiến dịch của nhãn hàng

Bước bốn – Hãy xây dựng nội dung thật hấp dẫn

Hãy trao đổi với Kol và Koc về kịch bản, nội dung để đảm bảo sự hấp dẫn và thể hiện được chi tiết sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bước năm – Tiến hành theo dõi và đo lường kết quả

Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng để xác định được chiến dịch marketing của bạn có thực sự hiệu quả hay không.

koc
Từ đó, doanh nghiệp sẽ có những đánh giá và các chiến dịch đúng đắn hơn

Epílogo

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Kol và Koc. Và nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một đơn vị hỗ trợ tư vấn về các chiến lược marketing phù hợp nhất với thương hiệu của bạn; bên cạnh đó là hỗ trợ tìm kiếm các Kol và Koc phù hợp với mức ngân sách, mục tiêu đề ra, phù hợp với chất lượng sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu, … Hãy liên hệ ngay hôm nay với đội ngũ của DPS DE MÍDIA để được tư vấn sớm nhất về các chiến lược phù hợp bạn nhé!

Post Anterior Post Anterior
Nova Mensagem Nova Mensagem
0 0 votos
Artigo de revisão
Assinar
Notificar de
guest
0 Comentário
Inline Feedbacks
Ver todos os comentários
pt_BRPortuguese