276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

SEO Marketing Và Top 10 Việc Cần Làm

SEO Marketing là gì? Và một người làm SEO Marketing cần làm những công việc chi tiết như thế nào? Câu trả lời đang nằm ngay trong nội dung bài viết này. Mời bạn cùng truyền thông DPS điểm qua top 10 công việc cần làm của một SEO Marketing nhé:

Định nghĩa SEO Marketing

SEO Marketing (Search Engine Optimization Marketing) chính là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình làm tăng thứ hạng, khả năng hiện diện của website lên đầu các trang tìm kiếm. Mục đích của việc làm này là làm tăng traffic và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Từ đó, tăng tính làm chuyển đổi mua hàng. SEO nhắm đến nhiều loại tìm kiếm. Trong đó có thể bao gồm tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm những tài liệu học thuật, tìm kiếm video, …

Top 10 công việc cần làm của SEO Marketing

Lên kế hoạch SEO Marketing theo tháng – quý – năm

Kế hoạch SEO càng chi tiết, cụ thể càng tốt. Kế hoạch sẽ nêu ra các hoạt động cần làm dựa trên hiện trạng thực tiễn của doanh nghiệp. Nhằm mục đích tập trung hướng đến mục tiêu cuối cùng.

Kế hoạch SEO Marketing cần rõ ràng trong những nội dung sau:

 • Mục tiêu (mở rộng chủ đề, SEO audit,…)
 • Ngày triển khai
 • Người thực hiện
 • Hạng mục thực thi chi tiết

Tốt nhất bạn nên có Checklist SEO Marketing cụ thể, deadline rõ ràng để dễ dàng theo dõi tiến độ của công việc. Đồng thời xúc tiến và chủ động trong công việc và thời gian hoàn thành.

Kế hoạch SEO Marketing
Kế hoạch SEO Marketing càng chi tiết, cụ thể càng tốt

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là việc rất quan trọng trong SEO Marketing. Nghiên cứu từ khóa chính là một trong các bước đầu tiên trong quá trình SEO. Đồng thời việc tìm từ khóa liên quan nên được liên tục cập nhật nhằm mục đích phục vụ cho những bước SEO tiếp theo. Thời gian cập nhật khoảng 2 tuần 1 lần.

Bạn nên có một đội ngũ sale. Tiếp theo đó hãy thu thập thông tin từ họ. Sau đó tiến hành phân tích, nghiên cứu từ khóa để biết những nội dung nào thường được nhắc đến trong những cuộc họp với khách hàng. Cuối cùng bạn có thể hiểu được Insight Customer để nghiên cứu ra các từ khóa truyền thống.

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa là việc rất quan trọng trong SEO Marketing

Sáng tạo và cập nhật content mỗi tuần

Bạn nên xây dựng những nội dung bài viết độc đáo, sáng tạo trong SEO Marketing.

Bên cạnh bổ sung thêm các bài viết phù hợp với Insight Customer nhằm thuyết phục họ quy vào phễu bán hàng hiệu quả hơn. Thì kèm theo đó, bạn cũng nên xem lại những bài viết cũ. Các bài viết này là bài đã xuất bản 6 tháng trước, bạn có thể kiểm tra lại để cập nhật nội dung mới. Đồng thời thực hiện việc tối ưu hoá những bài viết trước đó để chuẩn SEO hơn.

Sáng tạo trong SEO Marketing
Bạn nên xây dựng những nội dung bài viết độc đáo, sáng tạo trong SEO Marketing.

Phân tích và tối ưu Onpage trong SEO Marketing

Phân tích để tối ưu Onpage

Hãy thực hiện tối ưu Onpage cho những bài viết của bạn. Tối ưu onpage tốt giúp cho website của bạn xuất hiện tại những vị trí kết quả đặc biệt như Feature Snippet hay Knowledge Graph. Tối ưu Onpage giúp website của bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng của bạn.

Feature snippet (đoạn trích nổi bật) hay còn được hiểu là một đoạn nội dung ngắn. Đoạn nội dung này sẽ hiển trị trên những kết quả tìm kiếm Google được trích từ website. Công dụng của đoạn nội dung này là nhằm giải đáp một cách nhanh chóng và ngắn gọn thông tin truy vấn người dùng.

Tối ưu Onpage SEO Marketing
Hãy thực hiện tối ưu Onpage cho những bài viết của bạn, là việc làm quan trọng trong SEO Marketing

Snippet có ảnh hưởng rất lớn đến CTR của website trên các bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề (title tag)
 • Thẻ mô mả (meta description)
 • URL

Bạn càng làm 3 yếu tố này liên quan đến mục đích người dùng và từ khóa tìm kiếm. Thì cơ hội để đưa website của bạn tiếp cận với người dùng càng cao.

Chính vì thế hàng tuần tôi đều thực hiện nghiên cứu và phân tích xem thử các Snippet của mình đã đáp ứng thông tin truy vấn cho khách hàng hay chưa? Đồng thời xem thử đoạn văn đó đã đủ hấp dẫn chưa? Đây là cách tối ưu Onpage hiệu quả.

Cách tối ưu hóa nội dung

Nhằm mục đích tối ưu hóa nội dung thông tin cho người dùng và các cỗ máy tìm kiếm như Google, bạn có thể xem qua một vài lưu ý sau:

 • Đặt tiêu đề hấp dẫn, nhằm làm tăng CTR
 • Tối ưu từ khóa cho Headings, URL
 • Đưa ra Meta Description cho toàn bộ nội dung
 • Sửa chữa các Broken Links
 • Thêm Alt Text cho tất cả hình ảnh trên website
 • Xây dựng hệ thống Internal và External links tốt

Tương tác với Khách hàng

Cố gắng để tâm đến những bình luận của độc giả.

Bằng việc tương tác với khách hàng thường xuyên sẽ giúp bạn tăng mức độ yêu thích và tín nhiệm từ phía khách hàng. Bạn có thể thực hiện điều đó thông qua cách phản hồi bình luận hay là nội dung có tính chất liên kết (như những câu hỏi đáp hay những câu giao tiếp). Thực hiện việc này thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

Xây dựng liên kết Internal và External Link

Xây dựng liên kết chính là một phần quan trọng trong SEO Marketing.

Chất lượng backlink chính là chìa khóa trong làm SEO Marketing. Đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Đồng thời cả những công cụ tìm kiếm khác.

DPS luôn quan tâm đến mức độ uy tín và sự lành mạnh của những liên kết. Việc làm này nhằm mục đích giúp người truy cập vào website đều là những đối tượng mà bạn đang nhắm đến.

Việc làm này nên được thực hiện mỗi tuần. Đồng thời, tại DPS, chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội xây dựng các backlink mới hơn và chất lượng hơn.

Xây dựng liên kết SEO Marketing
Xây dựng liên kết chính là một phần quan trọng trong SEO Marketing

Quảng cáo Social Network và đăng tải bài viết

Bạn nên tìm đến các trang mạng xã hội nhằm mục đích quảng bá thương hiệu của bạn.

Bạn nên nhớ rằng dù cho bạn tạo ra những nội dung chất lượng đến đâu mà nội dung đó không được người dùng biết đến. Thì tất cả công sức bỏ ra đều vô dụng. Một trong các phương pháp hiệu quả nhằm tăng độ nhận diện cho người dùng là qua Social Media Marketing. Đây là phương pháp SEO Marketing bằng cách quảng cáo trên mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram,…). Các trang mạng xã hội này sẽ là những cầu nối hiệu quả. Điều này giúp cho bạn quảng bá nội dung, đặc biệt là khi bạn đã có  sẵn một lượng theo dõi và tương tác nhất định.

Quan trọng nhất là bạn có thể hiểu người dùng của mình đến đâu để đưa ra các chiến lược quảng cáo Social Network hiệu quả.

Việc chạy quảng cáo hiệu quả ngày càng trở nên khó nhằn. Vì các thuật toán thay đổi liên tục của Google, Facebook…Vì thế bạn cần có một đội ngũ chuyên nghiệp, nhiệt tình và tâm huyết để thay bạn làm việc đó. Hãy gọi ngay cho DPS để chúng tôi tư vấn và hướng dẫn bạn các cách chạy quảng cáo cũng như chăm sóc Fanpage một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất nhé.

Chiến lược quảng cáo Social Network hiệu quả
Quan trọng nhất là bạn có thể hiểu người dùng của mình đến đâu để đưa ra các chiến lược quảng cáo Social Network hiệu quả

Phân tích, đánh giá đối thủ

Bạn cần cân nhắc phân tích và đánh giá các đối thủ của mình nhằm mục đích tạo ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả hơn.

Trong trường hợp này, DPS khuyên bạn ngoài việc tập trung SEO Marketing cho công ty của mình. Thì bạn cũng nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức từ phía đối thủ để có thể kịp thời đưa ra các chiến lược hiệu quả. DPS luôn luôn cố gắng học hỏi, phát huy, phân tích nhằm đưa ra các chiến lược hiệu quả để không bị tụt hậu lại phía sau.

Phân tích Persona

Chân dung khách hàng chính là yếu tố quyết định toàn bộ bức tranh về chiến lược SEO Marketing.

Lời khuyên của DPS là bạn lên kế hoạch để review thường xuyên. Điều này giúp bạn có thể hiểu được các chiến lược SEO mà công ty bạn đang đưa ra có hiệu quả không? Có nhắm đúng khách hàng tiềm năng ở thời điểm hiện tại không? Hay cần thay đổi thêm những gì?

Bạn nên thực hiện điều này 6 tháng 1 lần. Cuối cùng, bạn nên dựa vào những nội dung Profile Persona của mình nhằm xây dựng những nội dung trên website hoặc Content Strategy trang web.

Báo cáo, đánh giá lại toàn bộ SEO Marketing dựa trên Plan đề ra

Bạn nên lập ra các bản báo cáo chi tiết hằng tuần. Các bảng báo cáo đầy đủ giúp bộ phận SEO Marketing định vị và hiểu rõ những phòng ban khác trong công ty. Điều này sẽ giúp việc SEO Marketing phát triển hiệu quả hơn.

Vậy bạn cần báo cáo lại những thông tin gì? Cùng DPS điểm qua nhé:

 • Số lượng khách truy cập
 • Ranking mới
 • Các thông số có tăng trưởng so với tháng trước hay không, cụ thể như thế nào?
 • Phần trăm tỷ lệ khách hàng chuyển đổi bài viết
 • Những bài viết được truy cập nhiều nhất

Nếu bạn là agency và bạn cần phải báo cáo kết quả cho khách hàng. Lời khuyên của DPS là hãy tập trung vào các số thể hiện cho khách hàng thấy kết quả mà họ mong đợi. Ví dụ thông số về traffic hoặc các tỷ lệ khách hàng chuyển đổi mua hàng thành công.

Kết luận

DPS biết và hiểu rõ kiến thức SEO là cực kì sâu rộng. Đồng thời còn vô số điều mà bạn cần nghiên cứu để có được kết quả SEO Marketing hiệu quả. Vì thế ngoài các công việc cơ bản về SEO Marketing như kể trên. Bạn còn cần phải thực hiện rất nhiều việc khác để có được kết quả SEO mỹ mãn. Giới hạn trong một bài viết nên DPS không thể chia sẻ cho bạn toàn bộ kiến thức được.

Nhưng đừng lo lắng! Nếu bạn đang thực sự quan tâm về công việc SEO Marketing hoặc đang gặp rắc rối về SEO Marketing thì đừng ngại ngần mà gọi ngay cho DPS. Hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ đã thành công, mang về nguồn doanh thu to lớn từ việc thực hiện SEO Marketing từ DPS. Còn bạn thì sao? Hãy là người tiếp theo thành công với DPS. Nhất là khi dịch Covid đang hoành hành làm kinh tế ảm đạm như thế này nhé! Cám ơn tất cả các bạn đã xem hết bài chia sẻ của DPS.

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese