276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM

SEO Mũ Trắng – Tuân Thủ Luật Chơi Mà Vẫn Đạt Thứ Hạng Cao?

 • Trang chủ
 • Blog
 • Blog
 • SEO Mũ Trắng – Tuân Thủ Luật Chơi Mà Vẫn Đạt Thứ Hạng Cao?
SEO mũ trắng và thứ hạng trên Google

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ trắng và SEO mũ đen khác nhau ở những điểm nào? Làm sao để các white hats của chúng ta tuân thủ luật chơi mà vẫn lên hạng?

Không cần phải dòng dài nữa, mời các bạn cùng DPS giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé!

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng
SEO mũ trắng là thủ thuật để chỉ việc tuân thủ tất cả các quy tắc và chính sách hoạt động của Google.

Thuật ngữ white hat SEO – hay SEO mũ trắng được dùng để chỉ những thủ thuật trong SEO, đồng thời tuân thủ tất cả các quy tắc cũng như chính sách hoạt động của “bác” Google. Quan trọng nhất là các white hat không sử dụng bất kì tiểu xảo như:

 • Nội dung tự động (sử dụng từ web khác, gộp nhiều bài làm một bài,…).
 • Text ẩn (để text trùng màu với nền để người dùng không thấy).
 • Báo xấu đối thủ lên Google.
 • Bỏ link về đối thủ trên các web xấu (18+, lạm dụng trẻ em,…).
 • Spam tìm kiếm các từ khóa của mình sau đó click vào web mình để giả người dùng tìm mình.
 • Spam tìm các từ khóa kèm theo thương hiệu mình.

Mà thay vào đó, các chiến lược gia SEO mũ trắng sẽ luôn tập trung vào xây dựng website chuẩn SEO và chất lượng trong thời gian dài. Họ thực hiện chủ yếu bằng cách đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho các đối tượng có nhu cầu truy cập vào website.

Vậy các Agency làm SEO mũ trắng sẽ phải tuân thủ những quy luật nào?

white hat SEO và những quy luật
SEO mũ trắng phải tuân thủ “luật chơi” của Google

Thật ra thì các kỹ thuật SEO mũ trắng không phải là một “bí kíp” cao siêu nào cả. Chúng chỉ đơn giản là một hệ thống bao gồm những quy tắc SEO chính quy, mà DPS tin rằng bất kỳ beginers nào cũng đọc qua ít nhất một lần trong khi tìm hiểu về lĩnh vực này.

Không làm mất thời gian của bạn nữa; DPS sẽ tóm tắt ngay và luôn các kỹ thuật mà bạn cần nắm vững bao gồm:

Content Is King – Nguyên tắc luôn luôn đúng trong SEO

Vì sao content lại quan trọng đến như vậy? Bởi lẽ việc tạo dựng một nội dung chất lượng, có giá trị và thu hút độc giả sẽ chính là kim chỉ nam cho bất kỳ campaign marketing nào.

Thực vậy, chỉ những website cung cấp nội dung chất lượng tốt và đem lại thông tin hữu ích mới có khả năng tự lôi kéo nguồn backlink; do chính người truy cập (users) tự nguyện đem lại.

Tuy nhiên, khi nhắc đến việc sáng tạo content, nhiều người trong chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc tìm kiếm chủ đề mới; mà chúng ta lại quên đi việc làm mới lại những nội dung đã cũ. Đây cũng chính là một cách sáng tạo nội dung hiệu quả.

Cách này đặc biệt hữu ích và hiệu quả khi bạn áp dụng SEO mũ trắng. Vì bạn không những có thể nâng cấp chất lượng nội dung của website; mà bạn còn tránh làm loãng website với quá nhiều bài viết có chủ đề tương tự nhau.

Keywords – Nền tảng vững chắc cho thành công không thể bỏ qua

Tầm quan trọng của Keywords đối với SEO mũ trắng
Keywords – Công cụ hữu ích không thể bỏ qua với SEO mũ trắng

Bên cạnh content thì kỹ thuật viết bài SEO là một thứ không kém phần quan trọng. Do đó, các SEO-ers mũ trắng luôn đầu tư thời gian để nghiên cứu chọn lọc từ khoá phù hợp để tiến hành lên ý tưởng cho bài viết.

Hơn thế nữa, các chuyên gia phải học cách chọn lọc và sử dụng keywords chính một cách thông minh. Đơn giản hơn là các từ khoá chính và phụ được phân bố hợp lý xuyên suốt nội dung bài viết mà họ sẽ đăng tải trên website.

Ngoài ra, SEO-ers mũ trắng luôn biết cách khai thác triệt để hình ảnh, số liệu liên quan, song song với việc sử dụng các từ khóa một cách tự nhiên. Đây chính là chìa khóa để đạt thứ hạng tốt. Nói một cách khác, đây là một phần của kỹ thuật SEO mũ trắng trong thực tế.

Tối ưu hóa Onpage và Offpage

Tối ưu hoá Onpage và Offpage là một trong những nhiệm vụ mà SEO mũ trắng thực hiện. Bởi lẽ cặp bài trùng này sẽ giúp “bác” Google xác minh độ liên quan của nội dung với nhu cầu của người tìm kiếm. Đồng thời, Google cũng kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của trang website hay bài viết.

Onpage và Offpage
Tối ưu hoá Onpage và Offpage là một Task của các SEO-ers mũ trắng

Vậy làm sao để tối ưu hoá Onpage? Các SEO-ers mũ trắng có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

 • Thiết lập URL ngắn gọn và có ý nghĩa
 • Tối ưu title
 • Heading 1 trong onpage SEO
 • Heading 2-3 trong onpage SEO
 • TOC (Table of Content – Mục lục)
 • In đậm keyword chính trong bài
 • Độ dài bài viết
 • Semantic keyword
 • Hình ảnh
 • Tối ưu meta description
 • Tối ưu readability
 • Tối ưu độ chuyên sâu của content
 • Feature Snippet
 • Internal link và Outbound link
 • Cải thiện tốc độ tải trang
 • Website đảm bảo Mobile-friendly
 • 301 Redirect, 404 và https

Thế còn Offpage thì sao? Mặc dù để tối ưu Offpage còn khá hạn chế so với Onpage, các chuyên gia có thể sử dụng Backlinks và xậy dựng hệ thống social media.

Từ đó giúp thứ hạng của wesite trên các trang Search Engine Results Pages – SERPs – được hiển thị ở vị trí càng cao càng tốt. Với kỹ thuật SEO mũ trắng, các lợi ích của users luôn luôn được đặt lên hàng đầu

Trong thế giới SEO mũ trắng đừng nghĩ đến việc mua link dù chỉ trong thoáng qua

Mua liên kết là điều đại cấm kỵ trong SEO mũ trắng. Mà thay vào đó, các chiến lược truyền thông trên social platforms được khai thác triệt để; nhằm mục đích xây dựng nguồn backlink chất lượng và có giá trị lâu dài về cho website.

Mặc khác, việc xây dựng website có thiết kế UX và UI đạt chuẩn như: tốc độ load trang, thân thiện với các thiết bị di động hay người truy cập dễ điều hướng. Đây cũng là việc mà các white hat SEO hoàn toàn nên làm.

Thế giới SEO mũ đen

Vậy ở bên kia chiến tuyến – SEO mũ đen có gì khác so với SEO mũ trắng? Đừng nóng vội, DPS sẽ là “hướng dẫn viên” cho các bạn khi tìm hiểu về thế giới ngầm này nhé!

Black hat SEO – SEO mũ đen khác gì với SEO mũ trắng

SEO mũ trắng và SEO mũ đen
SEO mũ đen khai thác lỗ hổng của Google mà không quan tâm nội dung và trải nghiệm người dùng.

Ở bên kia ranh giới của SEO mũ trắng, SEO mũ đen là các chiến thuật, kỹ thuật làm SEO, mà người thực hiện tập trung vào việc tìm kiếm và khai thác các lỗ hổng thuật toán, nhằm mục đích “lách” luật của Google.

Hoàn toàn khác với SEO mũ trắng, SEO bằng hình thức này sẽ không quan tâm đến nội dung họ dự định truyền đạt là gì và làm thế nào để users có được trải nghiệm tốt nhất trên website.

So sánh kết quả mà SEO mũ đen và SEO mũ trắng đem lại khác thế nào?

SEO mũ đen kết quả mang lại
Kết quả mang lại của SEO mũ đen không bền vững như SEO mũ trắng và chứa đựng nhiều rủi ro

SEO mũ đen vẫn đem lại kết quả là thứ hạng mà bạn hay doanh nghiệp mong muốn. Trong một số trường hợp, kết quả thậm chí cao hơn và tiêu tốn ít thời gian hơn so với SEO mũ trắng.

Tuy nhiên, đây là phương pháp chứa đựng đầy rủi ro. Và điều hiển nhiên là nó cũng cho ra những kết quả không mấy LÂU BỀN, không thể DUY TRÌ trong thời gian dài.

Nguy hiểm hơn, nếu Google phát hiện ra rằng bạn đang cố gắng SEO một website nào đó theo “con đường ngầm đen tối”; rất có thể bạn sẽ đối mặt với các án phạt khác nhau như: thứ hạng bị hạ thấp đáng kể và không được xếp hạng nữa hay thậm chí bị loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi Google.

Những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi sử dụng SEO mũ trắng

Chi phí để thực hiện white hat SEO lâu dài tiết kiệm hơn hẳn

Tiết kiệm chi phí là lợi ích đầu tiên mà SEO mũ trắng mang lại cho doanh nghiệp khi xét về lâu về dài. Thứ nhất SEO bằng cách này sẽ rẻ hơn vì doanh nghiệp không phải tiêu tốn tiền và thời gian vào việc sửa chữa những vi phạm bị Google phát hiện và phạt. Ví dụ, công ty bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nguồn nhân lực để loại bỏ những liên kết spam trong phần bình luận tại các trang blog và forum một cách thủ công.

Chi phí của việc sử dụng SEO mũ trắng
White hat SEO tiết kiệm chi phí hơn so với Black hat SEO mũ.

Quan trọng hơn, nếu doanh nghiệp bạn muốn sử dụng SEO mũ đen mà không lo bị Google “tóm cổ”; thì đòi hỏi công ty có đội ngũ chuyên gia với chuyên môn kỹ thuật tương đối tốt. Bởi lẽ, hầu hết những kiến thức chuyên sâu này không được chia sẻ công khai; và điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ phải chi trả để thuê đội ngũ chuyên gia hoặc tự học, tự nghiên cứu để làm điều này.

Độ tin cậy và hình ảnh của thương hiệu được gia tăng trong mắt khách hàng

Độ tin cậy, tính nhất quán và các lý do liên quan đến đạo đức là những lợi ích SEO mũ trắng mang lại. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức SEO này vì hai nguyên do chính. Thứ nhất là muốn chứng minh rằng doanh nghiệp vừa có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa đáng tin cậy. Thứ hai, thứ hạng cao của website có được nhờ SEO mũ trắng thường ổn định hơn và kéo dài lâu hơn so với tối ưu hóa bằng cách lách luật.

Đảm bảo sự bảo mật và quyền kiểm soát xuất hiện của website

Khi chọn con đường SEO “màu trắng”, doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích liên quan đến tính bảo mật. Quan trọng nhất, bạn không phải phập phồng lo sợ khi nào Google “sờ gáy” và chịu các án phạt từ họ; ngược lại sẽ được bảo vệ tuyệt đối bởi Google.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn về hai thuật ngữ SEO trên. Tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho chính bản thân trong việc lựa chọn SEO website theo phương pháp nào rồi đúng không?

 SEO mũ trắng – Hãy tối ưu hóa website theo cách CHẬM mà BỀN VỮNG.

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese