276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

Bảng Giá Booking KOLs 2023 Và Cách Booking KOLs Hiệu Quả

Dịch vụ booking KOLs, KOCs

Những năm gần đây, việc sử dụng KOL trong các chiến dịch truyền thông marketing là điều không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Việc hợp tác với những gương mặt KOL giúp hình ảnh của thương hiệu được biết đến rộng rãi, gia tăng doanh số bán hàng mà không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, vấn đề nổi ra lúc này là chi phí booking KOLs bao nhiêu thì hợp lý? Làm sao để tìm được KOLs phù hợp với nhãn hàng của mình? Vậy nên, trong bài viết này DPS sẽ chia sẻ tới bạn bảng báo giá booking KOLs mới nhất 2023 và cách booking KOLs hiệu quả cho doanh nghiệp.

Booking KOLs là gì?

Booking KOLs là hoạt động mà các công ty, nhãn hàng…hợp tác và sử dụng hình ảnh của KOL để quảng bá, đưa hình ảnh, sản phẩm của thương hiệu mình đến gần hơn với khách hàng. Bởi những người này được rất nhiều người biết đến và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn nên những bài viết, video review của họ sẽ tác động rất lớn đến việc kinh doanh của bạn.

Booking KOLs là hoạt đông được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm
Booking KOLs là hoạt đông được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm

Một số dịch vụ booking KOLs phổ biến trong năm 2023:

  • Booking KOLs đăng bài trên mạng xã hội
  • Booking KOLs sản xuất nội dung cho sản phẩm/dịch vụ của bạn
  • Booking KOLs tham dự các sự kiện, đại diện hình ảnh
  • Sử dụng UGC của KOL để định hướng truyền thông và tăng tính xác thực cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tùy theo hình thức booking KOLs sẽ có bảng giá khác nhau. Vậy nên, khi booking KOLs, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có thể thuê được KOLs phù hợp với giá tốt nhất, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá booking KOLs

Số lượng người theo dõi KOLs 

Yếu tố đầu tiên mà các doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn KOLs để hợp tác quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu của mình chính là số lượng người theo dõi. Bởi KOLs có lượng follow càng cao thì lượng khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm của bạn thông qua các bài viết, video quảng cáo càng lớn. Vậy nên, đây chính là yếu tố quyết định chi phí và bảng giá booking KOLs.

Số lượng người theo dõi KOLs 
Số lượng người theo dõi KOLs 

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều KOLs tự mua follow hoặc tạo fame để tăng giá trị của bản thân lên. Tuy nhiên, đây chỉ toàn là follow ảo, người theo dõi kém chất lượng. Nếu thuê những KOLs này, doanh nghiệp sẽ lãng phí một khoản tiền lớn mà không thu được kết quả như mong muốn. Thậm chí làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu, mất uy tín của doanh nghiệp. 

Vậy nên, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về KOLs mà mình lựa chọn trước khi tiến hành hợp tác. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ booking thông qua các agency để được tư vấn lựa chọn KOLs phù hợp với ngân sách và mục tiêu chiến dịch quảng cáo marketing hiệu quả của doanh nghiệp.

Mức độ tương tác 

Mức độ tương tác được hiển thị ở tỷ lệ like, share, comment của các bài viết mà KOL đăng tải trên mạng xã hội. Những KOLs càng nổi tiếng thì có lượt tương tác càng cao, đồng nghĩa với việc lượng khách hàng mục tiêu tiếp cận càng lớn. Chính vì thế, KOLs có lượng tương tác trên mạng xã hội càng cao thì bảng giá booking càng lớn.

Nền tảng mạng xã hội 

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để các KOLs có thể thoải mái sáng tạo và truyền tải nội dung. Và mỗi KOL sẽ có một độ phủ nhất định trên mỗi nền tảng. Vậy nên, chi phí booking KOLs cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các nền tảng social.

Chi phí thuê KOL trên các nền tảng xã hội không giống nhau
Giá booking KOL trên các nền tảng xã hội không giống nhau

Bên cạnh đó, hình thức truyền tải nội dung cũng ảnh hưởng đến bảng báo giá booking KOLs. Cụ thể, với facebook, hình thức truyền tải được ưa chuộng là bài viết, hình ảnh, video…nhưng với tiktok, youtube lại tập chung chủ yếu vào video. Chính vì thế, chi phí booking trên các nền tảng xã hội sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí booking sản xuất các video, video shorts sẽ cao hơn các bài post bằng hình, bằng chữ.

Sản phẩm của doanh nghiệp 

Tùy thuộc vào từng sản phẩm, ngành hàng mà giá booking KOL sẽ khác nhau. Với những mặt hàng đắt tiền, có tính cạnh tranh cao như mỹ phẩm, ô tô…sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm thông thường như nước uống, bánh kẹo…

Công việc KOLs phải làm 

KOLs phải đăng tải nội dung như thế nào, độ dài ra sao? Bài viết, video phải đăng tải bao lâu, có cần gắn link bio, ghim bài không…Tất cả những yếu tố này cũng được tính vào chi phí và ảnh hưởng đến bảng báo giá booking KOLs.

Bảng báo giá KOLs đi kèm những yếu tố nào?

Bảng báo giá KOLs đi kèm những yếu tố nào?
Bảng báo giá KOLs đi kèm những yếu tố nào?

Ngoài các chi phí booking KOLs như đã nêu ở trên, thông thưởng bảng báo giá booking KOLs còn đi kèm các yếu tố khác như:

  • Chi phí báo của KOLs đối với các SOW
  • Thuế VAT (nếu khách hàng yêu cầu)
  • Chi phí quản lý (khoảng từ 10 – 15%)

Do đó, trước khi booking KOLs, doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ các thành phần trong bảng báo giá. Như vậy, việc hợp tác giữa hai bên sẽ nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Tham khảo bảng báo giá booking KOLs mới nhất theo các ngành nghề, lĩnh vực (Update 06 – 2023)