276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM
lienhe@truyenthongdps.com

External Link Là Gì Và Những Bí Mật Không Phải SEOer Nào Cũng Biết

 • Trang chủ
 • Blog
 • Blog
 • External Link Là Gì Và Những Bí Mật Không Phải SEOer Nào Cũng Biết
External link

Bạn biết không, External Link chính là một trong những yếu tố quan trong quyết định thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google. Tại sao lại có thể khẳng định chắc chắn như vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. DPS sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi External Link là gì? Lợi ích của External Link và những lưu ý khi quản lý External Link để bài viết đạt hiệu quả tốt nhất.

External Link là gì?

External Link (hay còn gọi là liên kết ngoài) là thuật ngữ dùng để chỉ chỉ những liên kết trên trang web của bạn trỏ đến trang web khác trên mạng internet. Có thể hiểu đơn giản, khi đọc một bài viết trên Google, bạn nhấp vào một liên kết mà tác giả chủ ý đặt trong bài. Sau đó, liên kết này sẽ dẫn bạn đến một website khác, không phải là website ban đầu bạn truy cập thì được gọi là External Link.

External Link có vai trò quan trọng trong việc xếp hạng website của Google
External Link có vai trò quan trọng trong việc xếp hạng website của Google

External Link có 2 thuộc tính là dofollow và nofollow. Trong đó:

Dofollow: có vai trò thông báo cho Google thấy trang web mà bạn đặt liên kết có nội dung tốt, chất lượng và muốn chúng được tiếp cận với người đọc nhiều hơn. Khi ấy, con robot của Google đi theo đường link, index và đánh giá hệ thống liên kết trong website. Nếu website đó thực sự tốt, Google sẽ chấm điểm cao cho trang web, giúp website của bạn có thứ hạng tốt hơn trên Top Google.

Định dạng của dofollow: 

<a href=”https://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>

– Nofollow: được gắn vào những liên kết mà tác giả không muốn Google thu thập để xếp hạng trang. Liên kết này chỉ có tác dụng bổ trợ để cung cấp thêm thông tin cho khách hàng nếu họ có nhu cầu tìm hiểu.

Định dạng của nofollow:

<a href=”https://www.external-domain.com/rel=nofollow”>Link Anchor Text</a>

Phân loại External Link 

External Link được chia làm 2 loại cơ bản là Inbound link và Outbound link. Cụ thể:

 • Inbound Link (hay còn gọi là Backlink): là thuật ngữ dùng để chỉ những liên kết từ trang web khác trỏ về trang web của bạn. Khi tối ưu Offpage, Backlink là yếu tố quan trọng giúp nâng cao điểm đánh giá chất lượng từ Google. Nó có nhiệm vụ điều hướng người dùng truy cập vào website của bạn; từ đó, giúp bài viết của bạn đạt Top tìm kiếm trên Google nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Outbound Link (hay còn gọi là Outlink): là liên kết trỏ từ trang web của bạn đến một trang web khác nhằm giúp độc giả tìm kiếm, tham khảo thêm kiến thức liên quan. Sử dụng Outbound Link trong bài viết sẽ giúp tối ưu nội dung cho website thật chuyên nghiệp, đầy đủ.

>>> THAM KHẢO NGAY: Nhận SEO Từ Khóa Giá Rẻ Top 1, Traffic Cao, Chất Lượng

Lợi ích của External Link đối với SEO là gì?

Là một content SEO, chắc hẳn ai cũng biết External Link là một trong những yếu tố “then chốt” quyết định bài viết của bạn có được lên Top tìm kiếm Google hay không. External Link là gì mà lại giúp bài viết của bạn đột phá thứ hạng tốt đến vậy. Cùng tìm hiểu nhé:

Inbound Link thể hiện mức độ phổ biến của website trên Internet

Traffic của một website khó nắm bắt và đo lường chính xác thông qua các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Inbound Link có thể giải quyết điều này dễ dàng bởi đặc tính công khai và dễ dàng lưu trữ của nó. 

Thông qua External Link SEOer có thể đánh giá mức độ phổ biến của website một cách chính xác
Thông qua External Link SEOer có thể đánh giá mức độ phổ biến của website một cách chính xác

Có thể hiểu đơn giản, khi bài viết của bạn có thứ hạng trên thanh tìm kiếm càng cao thì tỷ lệ được các webstie khác backlink càng lớn. Vậy nên thông qua Inbound Link, các SEOer hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ phổ biến của website mình.

Outbound Link cung cấp những nội dung liên quan

Việc bạn link out bài viết của mình đến những bài viết liên quan là một cách để bạn thể hiện cho Google và độc giả thấy rằng bạn đang cố gắng tạo ra một bài viết, một cộng đồng cung cấp kiến thức sâu rộng, mang lại vô cùng to lớn trên Internet.

Thế nhưng, không phải vì thế mà bạn đặt Outbound Link tràn lan, bừa bãi, thích cái nào thì đặt cái đấy. Vì Google sẽ xem xét những nội dung mà bạn điều hướng đến có phù hợp, liên quan hay không để đánh giá chất lượng website của bạn. Vậy nên, hãy nhớ rằng chỉ liên kết với những trang web uy tín, có nội dung chất lượng, liên quan đến bài viết của mình triển khai để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Nhược điểm khi dùng External Link là gì?

Không thể phủ định những lợi ích to lớn của External Link đối với content SEO, tuy nhiên nếu không tìm hiểu và áp dụng đúng cách, nó cũng sẽ gây ra bất lợi, làm ảnh hưởng đến bài viết của bạn. Vậy nhược điểm khi dùng External Link là gì?

 • Khi người đọc nhấp vào Outbound Link dẫn đến một trang web khác, rất có thể họ sẽ không quay trở lại trang web của bạn. Điều này rất dễ gây ảnh hưởng đến traffic, time on site, session,…của website.
 • Nếu bạn không kiểm duyệt kỹ càng, lựa chọn những website có nội dung, chất lượng kém, danh tiếng website của bạn sẽ bị thụt giảm. Điều này sẽ gây ấn tượng xấu cho người dùng, khiến họ không bao giờ quay lại website của bạn.
 • Chưa hết, nếu link đến một trang web bị Google phạt hay một trang web không liên quan đến nội dung bài viết thì thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

External Link là gì và một số lưu ý khi quản lý External Link để ranking tăng trưởng tốt nhất 

Kiểm soát các External Link trên Blog comment

Tại sao phải làm như vậy? Lý do là vì nếu bạn để cho độc giả tự do chèn hàng chục, hàng trăm link trên website của mình, nhìn mà xem, website của bạn có khác gì một trang “link farm” không. Và đương nhiên, Google sẽ để ý tới điều này và không sớm thì muộn website của bạn cũng sẽ bị dính án phạt.

Vậy nên, bạn cần tiến hành kiểm duyệt kỹ càng những External Link được người dùng chèn vào phần comment của mình để đảm bảo chúng không phải spam và an toàn với website của mình.

Xây dựng mối quan hệ và tăng lượng Traffic

Việc sử dụng External Link để kết nối, tạo mối quan hệ với các trang web khác trong cùng lĩnh vực là biện pháp tăng lượng truy cập tự nhiên vô cùng hiệu quả. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người hoạt động trong cùng chuyên môn.

Tránh xa các link sau khi đặt External Link 

Trong lời giải đáp về External Link là gì và những kiến thức thú vị xoay quanh External Link; chắc chắn không thể thiếu những loại link cần tránh xa khi đặt External link để không bị “phản tác dụng” là:

Tránh xa các website chứa phần mềm độc hại khi đặt External Link
Tránh xa các website chứa phần mềm độc hại khi đặt External Link
 • Website có nội dung trùng lặp với bài viết
 • Website có chứa những phần mềm độc hại hay cung cấp nội dung bất hợp pháp
 • Các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter,…, các forum, group,…
 • Website không hoạt động khi có lượng truy cập lớn
 • Website yêu cầu người đọc thanh toán để có thể xem nội dung
 • Website cung cấp những tài liệu không chính xác
 • Website có nội dung không liên quan đến bài viết
 • Những đường dẫn chỉ dùng để quảng bá website khác
 • Liên kết đến blog cá nhân, trang của người nổi tiếng
 • Website chứa các tài liệu yêu cầu plugin hoặc những ứng dụng khác, chẳng hạn như Java, Flash,…

Một số nguồn Outbound Link uy tín cho SEO 

Dưới đây là một số nguồn link Outbound uy tín, được khuyến khích sử dụng cho các SEOer:

 • Website chính phủ như thanhtra.gov.vn, baochinhphu.vn,…
 • Website về giáo dục như moet.gov.vn (Bộ Giáo dục & Đào tạo), icd.edu.vn(Bộ Giáo dục & Đào tạo – Cục Hợp tác Quốc tế) ,…
 • Website đầu ngành: moh.gov.vn (Cục quản lý dược của Bộ Y Tế), ehealth.gov.vn (Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y Tế),…
 • Website của những tổ chức phi lợi nhuận: www.sjvietnam.org (Tổ chức tình nguyện xã hội)…
 • Website của những cá nhân có tiếng trong ngành

Tổng kết 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu External Link là gì chưa? Cách thức hoạt động và làm thế nào để tối ưu External Link để ranking tăng trưởng tốt nhất?

Để website đạt thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm của Google, bên cạnh việc tối ưu External Link, bạn cần phải làm thêm rất nhiều công đoạn khác. Nếu bạn chưa biết cách làm sao cho hiệu quả, hay sử dụng ngay dịch vụ viết content website chuẩn SEO có tâm, xứng tầm của DPS. Với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, sáng tạo cùng kinh nghiệm chinh chiến dày dặn, dù doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nào, Truyền Thông DPS đều có thể “xử đẹp” website tạo nên sự chuyên nghiệp, ấn tượng và khác biệt.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932813311 để được tư vấn kỹ hơn nhé! Chúng tôi rất may mắn khi được đồng hành cùng bạn trong thời gian sắp tới!

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese