276/28 Tân Hòa Đông, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCM

Vai Trò Và Cách Xây Dựng Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu

thiết kế nhận diện thương hiệu

Trong hoạt động kinh doanh, ngoài việc tập trung cho sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng thì còn cần chú ý tới yếu tố cực kỳ quan trọng khác. Đó chính là nhận diện thương hiệu. Với một doanh nghiệp, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức. Bởi lẽ, thiết kế bộ nhận diện này bao gồm nhiều yếu tố như tên, logo thương hiệu,… cần sự thống nhất và sáng tạo và cần cả thời gian để thử sức. Tại TPHCM, đâu là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp, logo cá nhân?

Thiết kế nhận diện thương hiệu và tầm quan trọng của nó

Trước tiên, thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu chính là việc cho ra được tập hợp những yếu tố hữu hình bao gồm tên, logo, màu sắc, tài liệu marketing, hồ sơ nhân lực, yếu tố đồ họa … mang dấu ấn và phong cách riêng của doanh nghiệp, nhãn hàng.

 

Thiết kế nhận diện thương hiệu và tầm quan trọng của nó
Ví dụ minh họa: bộ nhận diện thương hiệu Eden Hotel

Các yếu tố này kết hợp với nhau và trở thành “cái tôi” riêng của doanh nghiệp, phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Đó chính là việc đặt dấu ấn riêng vào tâm trí của khách hàng. Họ không chỉ biết đến mà còn nhớ về nó, luôn hiện hữu khi có ý định mua sắm, sử dụng dịch vụ. Khi đó, chúng ta có một bộ nhận diện thiết kế thương hiệu thành công.

Cũng từ đó, chúng ta có thể thấy rõ được vai trò của nhận diện thương hiệu. Giữa hàng trăm đối thủ cạnh tranh và các dòng sản phẩm thay thế, việc ghi dấu được thương hiệu của mình lại với khách hàng sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng và xuống tiền của họ. Ví dụ, khi nhắc tới điện thoại thông minh, chúng ta nghĩ ngay tới hai ông lớn trong ngành là Iphone và Samsung. Không chỉ với doanh nghiệp, hiện nay có rất nhiều người cũng đang chú trọng tới xây dựng thương hiệu và logo cá nhân.

Thiết kế tên thương hiệu

Tên thương hiệu (Brand name) là danh từ riêng được những người sáng lập đặt cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Trong quá trình xây dựng và phát triển, tên thương hiệu đóng góp một phần quan trọng. Các hoạt động marketing, truyền thông cốt lõi đều xoay quanh và hướng về tên thương hiệu để được biết tới và ghi nhớ nhiều hơn.

Thiết kế tên trong bộ nhận diện thương hiệu
Tên một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Việc đặt tên này sẽ không giới hạn sức sáng tạo, tuy nhiên DPS vẫn gợi ý bạn đảm bảo được các yêu cầu sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  • Có thể bảo hộ được
  • Đơn giản và dễ nhớ và có nét độc đáo
  • Thể hiện được thông điệp hay sản phẩm chính muốn truyền tải
  • Tránh sử dụng từ tối nghĩa, dễ gây hiểu lầm hay liên tưởng tới những điều không tốt

Một ví dụ và bài học hay về việc đặt tên thương hiệu cần có sự phù hợp với văn hóa bản địa của Coca Cola tại Trung Quốc. Ban đầu, sản phẩm cung cấp tới thị trường này được lấy tên là Kekoukela khi dịch ra mang ý nghĩa “Cắn miếng sáp nòng nọc”.  Sau đó, hãng đã ngay lập tức đưa ra một tên gọi khác phù hợp hơn là Kokou kole và mang sắc thái là “hạnh phúc trên môi”

Ngoài ra, có thể chú ý tới yếu tố câu chuyện đằng sau thiết kế tên nhận diện thương hiệu để ghi điểm ấn tượng hơn. Ẩn chứa trong đó là ý nghĩa về sản phẩm, hay người sáng lập ra chúng.

Thiết kế logo nhận diện thương hiệu

Bên cạnh tên thì logo thương hiệu cũng là một phần quan trọng trong bộ thiết kế nhận diện thương hiệu. Logo có thể giúp truyền tải rất tốt ý chí và tầm nhìn của chính doanh nghiệp đó. Dịch vụ thiết kế logo phải đảm bảo được tính sáng tạo, thẩm mỹ, kết hợp hình khối và màu sắc hài hòa. Ngoài ra, với văn hóa Á Đông thì logo hay cả tên cũng cần hoàn chỉnh về yếu tố phong thủy, tránh phạm phải những điều kị nhau.

Cùng phân tích về một case logo thương hiệu “7 tỷ đô” hot rần rần để khám phá hết các ý nghĩa.

Năm 2021, Xiaomi – hãng điện thoại thông minh của Trung quốc cho trình làng một thiết kế “mới như không mới”. Theo đó, về màu sắc, font chữ và thiết kế chữ hoàn toàn giữ nguyên, chỉ thay đổi duy nhất viền từ 4 góc vuông thành bo tròn mềm mại.

Thiết kế logo thương hiệu
Logo cũ và mới của Xiaomi năm 2021

7 tỷ đô có xứng đáng? Theo như chia sẻ của chính chủ, thì trong logo này hàm chứa nhiều ý nghĩa rất lớn. Tỷ lệ bo từ vuông thành tròn không phải ngẫu nhiên mà theo góc độ số học, đây là tỷ lệ cân bằng hoàn hảo giữa 2 dạng hình. Điều đó tạo nên sự mềm mại và linh hoạt nhất định, phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu mang tên Alive (Sống động).

Các yếu tố cấu thành khác

Ngoài tên và logo phân tích phía tên, bộ nhận diện thương hiệu còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Điều tôn chỉ là cần giữ được sự thống nhất và cùng truyền tải thông điệp, sứ mệnh của thương hiệu tới khách hàng. Một vài sản phẩm bạn có thể tham khảo để bổ sung vào bộ nhận diện của mình là:

Tài liệu marketing thiết kế nhận diện thương hiệu

Tài liệu marketing bao hàm cả nội dung, hình ảnh và phương tiện truyền thông. Có rất nhiều nền tảng xã hội như Facebook, Instagram, Linkedin … và nên sử dụng hình ảnh có thiết kế logo doanh nghiệp.  Ngoài ra với marketing offline, các ấn phẩm như brochure, catalogue, banner hay tờ rơi cũng nên tuân thủ theo bộ nhận diện về màu sắc và slogan.

Các yếu tố cấu thành khác
Các yếu tố cấu thành của bộ nhận diện thương hiệu

Công cụ dụng cụ

Với một khách sạn, nhà hàng đừng quên mang tới dấu ấn thương hiệu từ chính những đồ dùng của khác hàng. Khăn tắm, cốc nước hay bát ăn có in logo công ty sẽ tạo được hiệu ứng tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Đồ họa website, email

Website hay email cũng là nền tảng cần được thống nhất trong bộ nhận diện thương hiệu, đặc biệt với các tổ chức sử dụng hình thức làm việc, kinh doanh trực tiếp. Với website là các hình ảnh, heading, thông tin cuối trang còn email thì có chữ ký, hay chung cấu trúc và tên miền email cho nhân viên.

Bao bì

Chuẩn hóa bao bì đóng gói cũng được rất nhiều doanh nghiệp thêm vào bộ thiết kế nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, bao bì có dấn ấn thương hiệu còn giúp tránh hàng giả hàng nhái, bảo vệ uy tín thương hiệu rất tốt.

Hiểu được tầm quan trọng của thiết kế nhận diện thương hiệu, DPS đã xây dựng đội ngũ chuyện nghiệp và giàu chuyên môn để đáp ứng là một đơn vị tại TPHCM cung cấp dịch vụ toàn diện cho doanh nghiệp của bạn. Thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu DPS giúp truyền tải tối ưu thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh tới khách hàng. Dịch vụ của chúng tôi có đặc quyền chỉnh sửa không giới hạn, phù hợp với quy luật ngũ hành phong thủy và bàn giao toàn bộ quyền sở hữu cho đối tác.

Liên hệ ngay để được DPS tư vấn!

Bài trước Bài trước
Bài mới hơn Bài mới hơn
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
viVietnamese